Các trường hợp được miễn lệ phí khi cấp căn cước công dân
(PLO)- Người từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD không phải nộp phí.  

 

Năm nay tôi 25 tuổi, muốn cấp đổi thẻ CCCD, xin hỏi tôi có phải nộp lệ phí hay không? Những trường hợp nào sẽ được miễn, không nộp lệ phí khi làm CCCD?

Bạn đọc Nguyễn Văn Trung (Củ Chi, TP.HCM).

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 5 Thông tư 256/2016 của Bộ Tài chính được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 331/2016, người từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD không phải nộp phí. Nhà nước cũng không thu phí cấp, đổi thẻ đối với người đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp của anh Trung, khi làm thủ tục cấp đổi CCCD thì anh không phải nộp lệ phí cấp CCCD.

Cũng theo quy định trên, trường hợp miễn lệ phí cấp CCCD bao gồm:

-  Công dân dưới 16 tuổi đề nghị cấp mới, đổi, cấp lại CCCD .

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

- Cấp mới, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

- Đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân.

TRÚC PHƯƠNG ghi