Cháu về ở với chú, thủ tục nhập hộ khẩu ra sao?

VÕ HÀ ghi
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 11/6/2020 - 04:05

Tôi có căn nhà địa chỉ ở quận 12, TP.HCM và đang đứng tên chủ hộ. Hai năm trước, tôi có đứa cháu ruột gọi tôi bằng chú ở chung với gia đình và có đăng ký tạm trú tại căn nhà trên.

Cho tôi hỏi, trường hợp của cháu tôi có đủ điều kiện nhập hộ khẩu chưa? Khi làm thủ tục nhập hộ khẩu, tôi và đứa cháu có cần đi công chứng văn bản cho ở nhờ không và thủ tục nhập hộ khẩu gồm các loại giấy tờ ?

Bạn đọc Lê Kim Hiền (TP.HCM)

Luật sư Đặng Thành TríĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013, điều kiện đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Do đó, trường hợp cháu bạn có thời gian đăng ký tạm trú tại nhà của bạn ở quận 12 thì sẽ được đăng ký thường trú theo địa chỉ này.

Quy định pháp luật hiện hành không bắt buộc công chứng văn bản cho ở nhờ đối với trường hợp người thành niên độc thân về ở với cô, dì, chú, bác, cậu ruột.

Các loại giấy tờ để làm hồ sơ đăng ký thường trú, bạn cần liên hệ công an quận nơi bạn thường trú để được hướng dẫn chi tiết.

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 31/2014 thì trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

VÕ HÀ ghi

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.