Chồng không chăm vợ bầu, bị phạt lên đến 2 triệu đồng
(PLO)- Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.

Chị gái tôi đang mang thai sáu tháng, từ ngày mang thai thì người chồng cứ lo ăn nhậu, không hề chăm sóc vợ con, có khi còn bị mắng chửi. Một mình chị tôi phải gánh vác toàn bộ việc nhà. Xin hỏi, trong trường hợp này, pháp luật có biện pháp nào xử phạt người chồng? 

Bạn đọc Huỳnh Ngọc Ny (nyhuynh…@gmail.com).

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Mặc khác, điểm b khoản 1 Điều 50 Nghị định 167/2013, phạt tiền từ 1,5 - 2 triệu đồng đối với cá nhân một trong những hành vi bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Trong trường hợp này, người chồng đã có hành vi bỏ mặc không chăm sóc vợ đang mang thai, đây là hành vi phạm nghĩa vụ yêu thương, chăm sóc giữa hai vợ chồng và chồng chị có thể bị xử phạt từ 1,5 - 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, để tránh đổ vỡ hạnh phúc gia đình, chị gái bạn và chồng nên ngồi lại để cùng trao đổi, phân công các công việc gia đình, khuyên nhủ người chồng.

TRÚC PHƯƠNG