Đất chỉ có hợp đồng mua bán, có được bán lại không?
(PLO)- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong các điều kiện để được thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Gia đình tôi có mua thửa đất hơn 100 m2 nhưng chưa kịp ra sổ đỏ mà chỉ có hợp đồng mua bán đã được công chứng. Giờ vợ chồng tôi muốn bán lại cho em trai, em trai tôi cũng đồng ý mua. Xin  hỏi, nếu bán thửa đất này khi chưa ra sổ đỏ thì có vi phạm pháp luật hay không?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thu Tư (Củ Chi, TP.HCM).

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), trừ trường hợp được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật;

-  Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

-  Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị Tư được xem là không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp vợ chồng chị Tư cố bán mảnh đất trên thì theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 102/2014, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu vợ chồng chị Tư mong muốn bán mảnh đất thì nên thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi bán lại để không vướng vào các vấn đề pháp lý đáng tiếc.

TRÚC PHƯƠNG ghi