Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?
Nghị định 46/2016 không quy định xử phạt về hành vi không bật đèn xi nhan khi điều khiển xe đi vào đoạn đường cong.

Trên đoạn đường vào nhà tôi có một đoạn đường cong, nhiều người đi đến đoạn đường này thì bật xi nhan bên phải, nhiều người lại không bật. Vậy xin hỏi, đi vào đường cong có cần bật xi nhan không?

Bạn đọc Trần Thanh Hải (haithanh…@gmail.com)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: Chuyển làn đường; chuyển hướng (rẽ phải, rẽ trái); quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Đi vào đường cong có cần bật xi nhan? - ảnh 1
Nghị định 46/2016 không quy định xử phạt về hành vi không bật đèn xi nhan khi điều khiển xe đi vào đoạn đường cong. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hiện tại Nghị định 46/2016 chỉ quy định xử phạt hành chính với hành vi chuyển làn đường, chuyển hướng không có tín hiệu báo trước; không có quy định nào bắt buộc phải bật xi nhan nếu đi vào đường cong. Điều này được hiểu là do khi đi vào đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Tuy nhiên, để an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, trước khi đi vào đường cong bạn nên quan sát kỹ càng, thậm chí bật đèn xi nhan báo hiệu càng tốt.

TRÚC PHƯƠNG ghi