Tôi ly hôn với chồng cũ đã hai năm và được quyền nuôi đứa con trai 9 tuổi. Hiện chồng cũ và tôi điều đã tái hôn. Tôi đang định là thủ tục đưa con tôi ra nước ngoài sinh sống nhưng chồng cũ không đồng ý. Xin hỏi, con đang sống với mẹ nếu ra nước ngoài định cư cùng mẹ có cần sự đồng ý của cha không. Nếu cha bé không đồng ý, thì tôi phải làm gì để con tôi được ra nước ngoài định cư?

Bạn đọc Nguyễn Ánh Hồng (nguyenhong…@gmail.com)

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn luật sự TP.HCM, trả lời: Căn cứ vào Nghị  định 94/2015 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 136/2007 quy định với hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu thì đối với trẻ em dưới 14 tuổi, cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai. Nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người cha không trực tiếp nuôi con nhưng có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Do vậy, tốt nhất người vợ cần có sự trao đổi và thoả thuận trước với người chồng đã ly hôn về những điều kiện tốt có thể dành cho trẻ khi đưa trẻ xuất cảnh sang sinh sống tại nước ngoài.

Ngoài ra, để việc đưa con ra nước ngoài hợp pháp thì cần tìm hiểu pháp luật về điều kiện được cấp Visa của từng quốc gia khác nhau.

Trong trường hợp pháp luật của quốc gia nhập cảnh bắt buộc phải được sự đồng ý của người cha mới có thể cấp Visa cho đưa trẻ thì khi đó bắt buộc phải có sự đồng ý của người cha bằng văn bản hoặc các hình thức theo quy định của quốc gia đó.