Gia đình tôi có người đi xe tải gây ra một vụ tai nạn giao thông khiến người điều khiển xe máy tử vong. Sau đó hai bên đã lên công an thương lượng mức bồi thường và gia đình nạn nhân đã làm đơn bãi nại. Vậy khi gia đình nạn nhân đã làm đơn bãi nại rồi thì người nhà tôi có được miễn hình sự không?

Bạn đọc Nguyễn Hùng (TP.HCM), hỏi.

Luật sư Đặng Văn CườngĐoàn Luật sư TP. Hà Nội, trả lời: Khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Làm chết người.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là từ 7 đến 15 năm tù nếu làm chết ba người trở lên.

Theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Như thế không có nghĩa rằng nếu gia đình nạn nhân đã làm đơn bãi nại thì  trong mọi trường hợp tài xế này vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bởi theo Khoản 3, Điều 29 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), trong trường hợp này người tài xế lái xe gây tai nạn vẫn có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu có đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất: Người gây tại nạn bị truy tố ở loại tội phạm là tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng.

Thứ hai: Người phạm tội đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.

Thứ ba: Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải.

Thứ tư: Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại có đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Như vậy, đối chiếu quy định trên, trong trường hợp này ba điều kiện sau đã thoả mãn, còn điều kiện thứ nhất phải căn cứ vào kết luận điều tra và khung hình phạt bị truy tố. Nếu thoả mãn tất cả các điều kiện này thì tài xế lái xe tải mới có thể được miễn trách nhiệm hình sự.