GPLX hết hạn, xin cấp lại ở tỉnh khác có được không?
(PLO)- Người có giấy phép lái xe (GPLX) hết hạn được cấp lại GPLX mới theo Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông vận tải.

Giấy phép lái xe ô tô thi tại Hải Phòng và đã hết hạn hơn một năm. Nay tôi muốn xin cấp lại tại Đồng Nai được không. Tôi có phải thi lại lý thuyết hay thực hành gì không? Thủ tục ra sao?

Bạn đọc Nguyễn Tấn Bình (tanbinhnguyen…@gmail.com)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ một năm trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Người dự sát hạch lại do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định cần lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

- Bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

- Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Như vậy, trong trường hợp này bạn vẫn được cấp lại GPLX nhưng do GPLX của bạn đã hết hạn hơn một năm nên bạn phải sát thạch lại cả lý thuyết và thực hành. Đồng thời, bạn có quyền nộp hồ sơ dự sát thạch tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai để được dự thi và cấp lại GPLX theo đúng nguyện vọng.

TRÚC PHƯƠNG