Lái xe máy bằng một tay, có bị phạt?
(PLO)- Hành vi lái xe máy bằng một tay khi tham gia giao thông tuy không bị xử phạt, nhưng để đảm bảo an toàn, không nên điều khiển xe máy bằng một tay.

Khi đi đường tôi thấy nhiều người chạy xe máy bằng một tay, việc này rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn giao thông. Xin hỏi, tôi nghe nói người lái xe bằng một tay không bị xử phạt, như vậy có đúng không?

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tú (Củ Chi, TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm đ khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe máy không buông cả hai tay khi tham gia giao thông.

Còn theo khoản 9, khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016, hành vi buông cả hai tay khi lái xe máy sẽ bị xử phạt tiền 5-7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Theo các quy định vừa nêu thì đến hiện tại chỉ xử phạt đối với hành vi buông cả hai tay khi điều khiển xe máy, còn với hành vi buông một tay khi điều khiển xe máy vẫn chưa được quy định xử phạt.

Tuy nhiên, hành vi điều khiển xe máy bằng một tay rất nguy hiểm. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, người tham gia giao thông không nên điều khiển xe máy bằng một tay.

TRÚC PHƯƠNG ghi