Ly hôn, cha có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi?
Tôi với vợ sắp ra tòa ly hôn, tôi và vợ đã có con gái 15 tháng tuổi. 

Tôi có xem qua thông tin trên mạng thấy có nhiều thông tin về quyền được nhận nuôi con sau ly hôn quá. Xin hỏi luật pháp quy định về việc này như thế nào?

Bạn đọc Ttlong...@gmail.com

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 51 của luật này lại quy định trường hợp chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, trong trường hợp của anh, người con 15 tháng tuổi nên người chồng có quyền nộp đơn ra tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Mặt khác, căn cứ vào khoản 2 và khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì trong quá trình giải quyết ly hôn, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi cha mẹ ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ những trường hợp như đã nêu ở trên.

ĐẶNG LÊ