Năm 1971, ông ngoại tôi mất để lại một mảnh đất (hơn 7.000 m2) nhưng không để lại di chúc. Mảnh đất này do ông T. (em của mẹ tôi) đứng tên trên giấy chủ quyền.

Năm 2005, mẹ tôi thỏa thuận với ông T. làm hợp đồng tặng cho mẹ tôi hơn 200 m2 trên phần đất của ông ngoại để lại. Sau đó, ông T. không chịu làm thủ tục tặng cho. Năm 2010, mẹ tôi mất và cũng không để lại di chúc. Năm trước, các anh em của tôi yêu cầu ông T. phải chia phần đất 200 m2 của ông ngoại tôi để lại mà trước đây ông chưa làm thủ tục tặng cho mẹ tôi nhưng không được chấp nhận. Sau đó thì ông T. xây nhà trên đất này.

Anh em tôi gửi đơn đến UBND xã yêu cầu chia tài sản theo di chúc nhưng xã không thụ lý vì đã hết thời hiệu do ông ngoại tôi mất đã hơn 10 năm. Tháng 7-2014, tôi lại tiếp tục gửi đơn đến xã yêu cầu chia tài sản chung, lần này xã vẫn không giải quyết đến nơi đến chốn, không tổ chức hòa giải. Tôi chỉ mong xã tổ chức hòa giải, nếu hòa giải không thành thì ra biên bản để tôi có cơ sở nộp hồ sơ yêu cầu tòa án giải quyết. Ngoài ra, hơn một năm nay, anh em chúng tôi đã nộp đơn phản ánh hành vi xây dựng nhà không phép của ông T. nhưng xã vẫn không xử lý.

Nguyễn Tấn Lai (Đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM)

Ông MAI XUÂN TÂN, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM, cho biết: Tôi vừa được giao nhiệm vụ giữ chức phó chủ tịch xã phụ trách đô thị nên vụ việc mà ông Lai phản ánh tôi vẫn chưa nắm rõ. Theo cán bộ thụ lý báo cáo lại, đối với phần đất đang tranh chấp, ông T. đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1992. Tuy nhiên, để nắm rõ lại thông tin, trong tuần sau xã sẽ mời ông Lai lên để ông trình bày lại sự việc rồi sẽ có hướng giải quyết. Còn đối với nội dung phản ánh ông T. xây nhà không phép, xã sẽ cho kiểm tra, xử lý nếu ông T. có vi phạm.

VÕ HÀ ghi