Người già mất căn cước công dân, có cần xin cấp lại?

TRÚC PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 15/5/2020 - 06:00

Gia đình tôi sinh sống tại TP.HCM. Cha của tôi năm nay 95 tuổi. Tuần trước, gia đình tôi dọn nhà và làm mất chứng minh nhân dân (CMND) của cha tôi. 

Nay gia đình tôi muốn xin cấp lại căn cước công dân (CCCD) cho cha nhưng tôi nghe nói sau 60 tuổi thì người dân không cần cấp đổi CCCD. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này, cha tôi có cần xin cấp lại CCCD?

Bạn đọc Nguyễn Hoàn Nhân (hoannhan…@gmail.com)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khác với CMND có thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp, thẻ CCCD có thời hạn sử dụng theo độ tuổi.

Khoản 1 Điều 21 Luật CCCD, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Theo quy định này, công dân đã cấp đổi CCCD khi 60 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân mất và không cần phải cấp đổi thêm lần nào nữa. Mặt khác, từ ngày 1-1-2020 thẻ CCCD sẽ được cấp đổi thay cho CMND trên toàn quốc. Do đó, trong trường hợp công dân bị mất CMND thì sẽ được cơ quan quản lý CCCD tiến hành cấp thẻ CCCD dù ở bất cứ độ tuổi nào.

Đồng thời, theo Điều 23 Luật CCCD, thẻ CCCD được cấp đổi, cấp lại trong các trường hợp sau mà không cần xem xét đến độ tuổi của người được cấp thẻ:

- Thẻ CCCD bị mất, thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

- Công dân thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng.

- Công dân xác định lại giới tính, quê quán.

- Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD.

- Công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam.

- Khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, trong trường hợp trên, cha của anh Nhân cần làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD.

TRÚC PHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 7-5

(PLO)- Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc COVID-19 mới; Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh; 2 người sống cạnh vũ trường New Phương Đông mắc COVID-19...

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…