Người yêu tôi đang chấp hành án ở trong trại giam. Tôi rất nhớ và mong gặp cô ấy. Vậy tôi có được vào trại thăm cô ấy hay không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

Bạn đọc Tran Khang (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 07/2018/TT-BCA, những người được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác nếu được giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện xem xét cho phép.

Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá ba người.

Do mối quan hệ giữa hai người chỉ là bạn bè nên nếu muốn đi thăm gặp phạm nhân thì phải có giấy đề nghị bằng văn bản (có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú) kèm theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân và gửi giám thị trại giam nơi phạm nhân đang chấp hành án phạt tù để được xem xét, giải quyết.

Về chế độ thăm gặp, phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong mộttháng, mỗi lần gặp không quá 1 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 3 giờ.

Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong một tháng.

Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ.