Nhặt được ma túy rồi đem bán, có phạm tội?

KIM PHỤNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 2/11/2016 - 13:07

(PLO)- Chỉ cần bạn của bạn có hành vi bán ma túy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bạn tôi đi chơi ở quán club nhặt được ma túy đem về nhà rồi đi bán lại. Sau đó, bạn tôi bị bắt thì phạm tội mua bán ma túy hay không?

Hoàng (Lyon_boy1990@yahoo.com)

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm a, Mục 3.3, chương II, Thông tư liên tịch số: 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP  hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự thì “Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác”  là một trong các hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Như vậy, bất luận bạn của bạn có được ma túy bằng cách nào (dù nhặt được hay được cho hay mua từ người khác…), chỉ cần bạn của bạn có hành vi bán ma túy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009). 

Do bạn không nói rõ là bạn của bạn hiện bao nhiêu tuổi nên tùy vào độ tuổi và số lượng ma túy đã mua bán mà bạn của bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không. Bạn có thể tham khảo Điều 12 Bộ luật Hình sự về  tuổi chịu trách nhiệm hình sự: 

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. 

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

KIM PHỤNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.