Do phải đi làm xa nên tôi để ô tô của mình hết hạn đăng kiểm gần hai tháng. 

Xin hỏi, việc hết hạn đăng kiểm như vậy có bị phạt hay không? Nếu có thì mức phạt như thế nào?

nguyenhoangduy@...

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm e khoản 5 và điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016 quy định về việc xử phạt người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo theo) và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Theo đó, phạt tiền 4-6 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên (kể cả rơmoóc và sơmi rơmoóc).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Có thể bị tạm giữ phương tiện đến bảy ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Như vậy, ô tô của bạn đã hết hạn đăng kiểm gần hai tháng, nếu cơ quan chức năng phát hiện thì chủ xe sẽ bị xử phạt như sau: Phạt tiền 4-6 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Bên cạnh đó, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến bảy ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

LÊ HUY ghi