Rải đinh ra đường bị phạt bao nhiêu tiền?
(PLO)- Cá nhân nào thực hiện hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

Trên các đường lộ hay xảy ra tình trạng một số người rải đinh ra đường, việc làm này rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Những hành vi rải đinh như thế thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Bạn đọc Phi Trần (trantrungphi...@gmail.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điểm a khoản 6 Điều 11 Nghị định 46/2016 quy định, cá nhân nào thưc hiện hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ; chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu dọn đinh, vật sắc nhọn, dây hoặc các vật cản khác.

Ở mức độ nghiêm trọng hơn người có hành vi rải đinh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ theo Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, người nào đặt, để vật sắc nhọn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ, thiệt hại cho người khác (làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng...) thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này lên tới 10 năm tù giam.

ĐẶNG LÊ