Rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn có thể bị xử hình sự
Vừa rồi, tôi đang chạy xe máy trên đường thì thấy một người đàn ông chạy phía trước làm rơi mũ bảo hiểm xuống đường. 

 

Cùng lúc đó, một người phụ nữ chạy tới đụng phải mũ bảo hiểm bị rơi và té nằm bất động. Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng, người đánh rơi mũ bảo hiểm sẽ bị xử lý như thế nào và mức án hình phạt ra sao?

Bạn đọc Trần Huy (TP.HCM)

Luật sư Phùng Thị Hòa, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Về trách nhiệm hình sự, nếu tình huống bạn nhìn thấy là bất ngờ, không do lỗi cố ý của người vi phạm thì không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người đánh rơi mũ bảo hiểm trong quá trình tham gia giao thông do không cài mũ hoặc cài cẩu thả dẫn đến rơi mũ bảo hiểm rồi gây nguy hiểm đến tính mạng người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1-5 năm: Làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và người xung quanh, mỗi người chúng ta khi đi ra đường nên chấp hành đúng các quy định pháp luật về giao thông đường bộ.

VÕ HÀ ghi