Sau ly hôn, chồng cản vợ tách hộ khẩu có bị xử phạt?
(PLO)- Chủ hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết việc tách hộ khẩu.

Tôi và chồng đã ly hôn gần hai tháng. Do không chấp nhận việc tôi được tòa án giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con nên chồng tôi nhiều lần ngăn cản tôi làm thủ tục tách hộ khẩu để tôi không thể nhập hộ khẩu và dọn về nhà mẹ ruột ở. Xin hỏi hành vi trên có bị xử phạt không? Hiện chồng tôi đứng chủ hộ trong hộ khẩu. Nếu anh ấy tiếp tục cản trở thì có cách nào cho tôi được tách hộ khẩu.

Bạn đọc Đỗ Ngọc Ái (ngocai…@gmail.com)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013, khi có cùng một chỗ ở hợp pháp, cá nhân sẽ được tách hộ khẩu nếu:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu;

- Đã được nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác mà không có quan hệ gia đình và được chủ hộ đồng ý cho tách hộ khẩu bằng văn bản.

Theo khoản 8 Điều 10 Nghị định 35/2014 của Bộ Công an, chủ hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết công việc theo quy định.

Như vậy, sau ly hôn, chị Ái có quyền được tách hộ khẩu ra khỏi hộ khẩu nhà chồng và chồng của chị phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho chị sử dụng hộ khẩu để làm thủ tục tách hộ khẩu. Đồng nghĩa hành vi cản trở của người chồng là trái pháp luật.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định cá nhân, chủ hộ gia đình có hành vi cản trở, không cho người trong sổ hộ khẩu thực hiện các quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh thay đổi sẽ bị phạt tiền 100.000-300.000 đồng.

Trước các hành vi cản trở của người chồng, chị Ái nên liên hệ cơ quan công an quản lý hộ khẩu yêu cầu được giúp đỡ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

TRÚC PHƯƠNG ghi