Sở Công thương báo cáo về mỏ đá làm phiền dân

NHÂN CHÍNH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 26/7/2018 - 06:00

(PLO)-  Kết luận qua lần nổ mìn thử nghiệm thứ nhất tại mỏ đá puzolan cho thấy chấn động và tác động sóng nằm trong giới hạn cho phép.

Liên quan đến bài báo “Mỏ đá sát nhà khai thác bất kể ngày đêm” đăng trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 27-6, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh này.

Theo đó, Sở Công thương đã tổ chức đoàn khảo sát thực tế tình hình hoạt động khai thác tại mỏ đá puzolan Núi Sò, xã Suối Rao, huyện Châu Đức của Công ty TNHH Khoáng sản Hiệp Lực. Công ty Hiệp Lực đã tổ chức đo giám sát ảnh hưởng khi nổ mìn tại hai vị trí với sự chứng kiến của Sở và đại diện các hộ dân quanh khu vực.

Sở Công thương báo cáo về mỏ đá làm phiền dân - ảnh 1
Khu vực mỏ đá đang khai thác. Ảnh: Trùng Khánh

Kết quả cho thấy chấn động và tác động sóng đo được nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 02:2008/BCT của Bộ Công thương-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp.

Người dân có mặt tại buổi giám sát cũng xác nhận việc nổ mìn không gây chấn động và đề nghị công ty trong quá trình khai thác giữ nguyên mức độ này hoặc giảm hơn, tránh gây ảnh hưởng tới đời sống cư dân xung quanh.

Sở Công thương ghi nhận công ty đã ứng dụng công nghệ nổ mìn vi sai phi điện nên đã giảm chấn động đáng kể so với phương pháp thông thường, quá trình này có phát sinh bụi nhưng không đáng kể, có phát sinh tiếng ồn do máy móc. Sở đã đề nghị công ty Hiệp Lực thời gian tới khi nổ mìn phải thông báo kế hoạch, thông số vị trí, cao độ, lượng thuốc nổ…. về Sở trước 48 giờ để giám sát.

Sở Công thương báo cáo về mỏ đá làm phiền dân - ảnh 2

Người dân sống gần mỏ đá. Ảnh: Trùng Khánh

Cạnh đó, theo quy định, số lần đo giám sát phải thực hiện ít nhất 5 lần nên Sở sẽ tiếp tục kiểm tra ảnh hưởng nổ mìn 4 lần nữa và có báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh.

Về phần mình, công ty Hiệp Lực cam kết sẽ điều chỉnh kế hoạch sản xuất một ca thay vì hai ca như trước, trồng thêm cây xanh quanh khu vực khai thác để giảm bụi và ồn, xây dựng hàng rào kẽm gai quanh khu vực khai thác tiếp giáp đường dân sinh và lắp thêm các biển báo.

Về lâu dài, công ty sẽ thương lượng với các hộ dân nhận chuyển nhượng theo giá thị trường hay chuyển đổi nhà và đất của các hộ dân ra xa hơn khu vực khai thác mỏ của công ty.

NHÂN CHÍNH

ĐỌC THÊM