Thủ tục cấp CCCD khi hộ khẩu thiếu ngày, tháng sinh

VÕ PHẠM ghi
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 29/4/2020 - 04:10

Tôi được biết khi làm căn cước công dân (CCCD) phải xuất trình hộ khẩu nhưng hộ khẩu và chứng minh nhân dân (CMND) của tôi cấp đã lâu và không ghi ngày, tháng sinh. 

Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm các thủ tục nào để được cấp CCCD?

Bạn đọc Trần Ngọc Hân (ngochan…@yahoo.com)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định trong công tác cấp, quản lý CMND, CCCD thì việc ghi ngày, tháng sinh trên thẻ CCCD căn cứ vào thông tin về ngày, tháng sinh ghi trên tờ khai đề nghị cấp CCCD. Thông tin trong tờ khai cũng sẽ được đối chiếu với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016 (được sửa đổi tại Thông tư 40/2019) của Bộ Công an, trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì cơ quan quản lý CCCD yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên tờ khai thì công dân xuất trình giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin ghi trong tờ khai.

Do đó, trường hợp giấy CMND, hộ khẩu của chị hân không ghi ngày, tháng sinh sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi được cấp CCCD của chị.

Khi làm thủ tục cấp CCCD, chị hân cần khai chính xác thông tin ngày, tháng sinh của mình vào tờ khai. Cơ quan quản lý CCCD sẽ tiến hành đối chiếu thông tin với hệ thống dữ liệu dân cư.

Nếu hệ thống dữ liệu dân cư chưa cập nhật thông tin về ngày, tháng sinh của chị thì chị hân cần xuất trình giấy khai sinh hoặc các giấy tờ pháp lý khác có ghi rõ ngày, tháng sinh để cơ quan quản lý CCCD tiến hành đối chiếu.

Sau khi công dân cung cấp đầy đủ các giấy tờ về việc xác minh thông tin nhân thân, cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành làm thủ tục cấp CCCD có đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh cho công dân theo quy định.

VÕ PHẠM ghi

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Tái lập chốt kiểm dịch; cải tạo rạch Xuyên Tâm

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 11-5: Rạch Xuyên Tâm sắp được “thay áo mới”; Không đổi sang CCCD gắn chíp, có bị xử phạt?; Tái lập chốt kiểm soát, tổ khai báo y tế để phòng dịch COVID-19; Những loại thảo dược nào giúp có giấc ngủ ngon?;...

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.