Tổ chức xem bói có vi phạm pháp luật?
(PLO)- Cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn... và các hình thức tương tự khác để trục lợi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định với mức phạt 3-5 triệu đồng.

Xóm tôi có một người thường xuyên tổ chức xem bói và dùng những người thân trong gia đình lôi kéo người khác đến xem. Cho tôi hỏi, những người xem bói và người tổ chức xem có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có, mức xử phạt như thế nào?

Bạn đọc Thanh An (Huyện Bến Lức, tỉnh Long An)

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, quy định phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Khoản 4 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn... và các hình thức tương tự khác để trục lợi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định với mức phạt 3-5 triệu đồng.

Đối với các hành vi cò mồi, đóng giả là người tham gia hoạt động mê tín dị đoan để lôi kéo người khác tham gia hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà các đối tượng này thực hiện có thể bị xử phạt hành chính và bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền 3-5 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 và khoản 4 Điều 15 Nghị định 158 ngày 12-11-2013, như đối với người trực tiếp có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi.

Đối với người đi xem bói thì hiện nay pháp luật chưa có quy định xử phạt đối với người đi xem bói. Tuy nhiên, người đi xem bói có thể bị xử phạt về hành vi tụ tập, gây rối trật tự công cộng nếu việc đi xem bói của mình gây rối trật tự công cộng.

VÕ HÀ