Tôi làm việc cho công ty được sáu năm. Gần đây, tôi có vi phạm giờ giấc làm việc và bị công ty ra quyết định sa thải nhưng không cho tôi biết trước. Tôi muốn kiện công ty ra tòa sa thải tôi trái luật nhưng giờ tôi đang thất nghiệp nên không có nhiều tiền để đi kiện. Tòa có miễn tiền tạm ứng án phí cho người thất nghiệp?

Tuyet (phituyetsonii17891@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu, trả lời: Theo Điều 11 Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án năm 2009, quy định đối với trường hợp người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì trường hợp của bạn thuộc diện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí (không phụ thuộc vào việc bạn thất nghiệp). Như vậy, nếu cho rằng công ty sa thải bạn trái pháp luật thì bạn có thể khởi kiện công ty mà không phải lo lắng về tiền tạm ứng án phí cũng như tiền án phí.