Mẹ tôi mua miếng đất ở tỉnh Đồng Nai và đã đặt tiền cọc mua đất (có biên nhận). Sau đó mẹ tôi làm mất biên nhận bản chính chỉ còn bản phôtô nhưng có người chứng kiến việc giao nhận tiền cọc này. Mẹ tôi kiện ra tòa án đòi tiền cọc lại và tòa sắp xử sơ thẩm thì người làm chứng có ý không đến phiên tòa. Vậy tòa án có áp giải họ đến tòa hay không?

Pham Tien Lam (phamtienlampp_ninhbinh@yahoo.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu, trả lời: Theo Điều 229 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (có hiệu lực ngày 1-7-2016), quy định sự có mặt của người làm chứng như sau:

1. Người làm chứng có nghĩa vụ tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập của tòa án.

2. Trường hợp người làm chứng vắng mặt thì HĐXX quyết định vẫn tiến hành xét xử hoặc hoãn phiên tòa.

HĐXX vẫn tiến hành xét xử trong trường hợp người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó họ đã có lời khai trực tiếp với tòa án hoặc gửi lời khai cho tòa án. Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai đó.

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa nếu việc vắng mặt của người làm chứng tại phiên tòa gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án.

3. Người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây cản trở cho việc xét xử thì có thể bị dẫn giải đến phiên tòa theo quyết định của HĐXX, trừ trường hợp người làm chứng là người chưa thành niên.

Như vậy, tùy theo từng trường hợp mà HĐXX có thể vẫn tiến hành xét xử hay phải hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng hay họ có thể bị dẫn giải đến phiên tòa như quy định nêu trên.