Tòa chấp nhận và dì tôi được nhà chồng chia cho 3 triệu đồng để nuôi con. Dì tôi ôm con về nhà ngoại ở và hai năm sau đó dì kết hôn với người khác. Nay ông P. trở về có ý đòi lại vợ. Vậy hôn nhân nào có hiệu lực, pháp luật có quy định trường hợp này không?

Nguyen thi thuy dung (nhocti_baclieu89@yahoo.com.vn)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAOTrưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, trả lời: Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

- Khi tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn.

- Trường hợp có quyết định cho ly hôn của tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của luật này (trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn) thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. 

- Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hôn nhân của dì bạn với người chồng sau có hiệu lực pháp luật.

Nên ông P. không có lý do để khôi phục lại quan hệ hôn nhân với dì bạn. Trừ khi từ lúc tòa tuyên bố ông P. đã chết đến lúc ông ấy trở về mà dì bạn chưa kết hôn với ai thì hôn nhân với ông P. mới được khôi phục.