Từ 10-4, tăng lệ phí trước bạ xe bán tải

TRÚC PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 30/3/2020 - 04:10

Từ ngày 10-4, mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ đối với xe bán tải sẽ tăng từ 2% lên 6%.

Tôi dự định mua một xe bán tải để chở hàng thuê. Nhiều người bạn khuyên tôi mua xe trước ngày 10-4 năm nay để hưởng lệ phí trước bạ thấp, bởi sau ngày này thì phí sẽ tăng cao. Vậy tôi xin hỏi phí trước bạ sẽ được tăng như thế nào?

Bạn đọc Trần Văn Tín (vantin…@gmail.com)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Xe bán tải là loại xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe. Xe có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ năm chỗ ngồi trở xuống.

Lệ phí trước bạ đối với xe bán tải cũng như các phương tiện xe cơ giới khác được tính dựa trên giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%). Giá tính lệ phí trước bạ của phương tiện xe cơ giới là giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.

Theo quy định hiện hành (Nghị định 140/2016), mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô (trừ ô tô từ chín chỗ ngồi trở xuống) là 2%. Như vậy, các loại xe bán tải sẽ được áp dụng mức 2% này để tính lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, đến ngày 10-4, Nghị định 20/2020 có hiệu lực, sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016 đã sửa đổi quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 1 của nghị định này, ô tô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ năm chỗ ngồi trở xuống (xe bán tải) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu theo tỉ lệ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ chín chỗ ngồi trở xuống.

Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ chín chỗ ngồi trở xuống là 10%.

Như vậy, xe bán tải sẽ nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu theo tỉ lệ bằng 60% của 10%, tức bằng 6%.

Như vậy, kể từ ngày 10-4, mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ đối với xe bán tải sẽ tăng từ 2% lên 6%.

TRÚC PHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.