Vợ chồng sinh đủ hai con có được hỗ trợ mua nhà?

ĐẶNG LÊ
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 15/5/2020 - 04:10

Tôi và nhiều người bạn đang rất quan tâm đến Quyết định 588 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành. 

Đáng chú ý, trong chính sách mới này có quy định vợ chồng sinh đủ hai con sẽ được hỗ trợ mua nhà ở xã hội. Xin hỏi, vậy chính sách này khi nào được áp dụng.

Bạn đọc Thái Linh (TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Thành NamĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Ngày 28-4 vừa qua Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 588 phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030.

Theo đó, Thủ tướng đã nêu ra một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con như:

- Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng, chống suy dinh dưỡng; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con; giảm thuế thu nhập cá nhân; miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình.
- Hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con: Mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; xây dựng mô hình quản lý, phát triển kinh tế gia đình.

- Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

Như vậy, việc cặp vợ chồng sinh đủ hai con sẽ được hỗ trợ mua nhà ở xã hội và một số hỗ trợ khác hiện đang là chỉ đạo của Thủ tướng. Để chính sách này đi vào thực tế thì các địa phương cần phải ban hành những quy định chi tiết (ví dụ như lãi suất vay hỗ trợ mua nhà, điều kiện hỗ trợ, thời gian hỗ trợ...). Việc này tùy thuộc vào tình hình kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Dó đó, trong tình hình Việt Nam đang có xu hướng mức sinh giảm xuống, thông qua chủ trương này của Thủ tướng, các địa phương, nhất là các TP lớn cần tập trung nghiên cứu ban hành các quy định chi tiết để vừa thực hiện chính sách dân số, vừa phần nào giúp người dân có thêm cơ hội mua nhà ở xã hội, góp phần giảm áp lực hạ tầng đô thị.

ĐẶNG LÊ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM