Người yêu tôi hiện nay đang phải chấp hành án phạt tù. Qua nhiều lần thăm nuôi, chúng tôi thống nhất sẽ tổ chức đám cưới để cùng nhau hoàn thành lời thề hẹn và nhân việc này sẽ là động lực giúp anh cải tạo tốt hơn.

 

Tôi đã hỏi cán bộ trại giam thì họ bảo việc tổ chức đám cưới trong trại là không được. Tuy nhiên, để trở thành vợ chồng, hai người có thể đi đăng ký kết hôn. Cho tôi hỏi chúng tôi có được đăng ký kết hôn không, thủ tục đăng ký kết hôn trong trường hợp của chúng tôi ra sao?

Nguyễn Thị Ngọc Nhung, quận 5, TP.HCM

Luật sư NGUYỄN THANH VIỆT, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu cả hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn và không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn (như người đang có vợ có chồng, người mất năng lực hành vi dân sự, giữa những người có dòng máu về trực hệ…) thì được quyền đăng ký kết hôn. Trong thực tế, cũng có nhiều trường hợp như bạn nêu và đây là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng, không ai cấm người đang thụ án tù bị cấm kết hôn cả.

Tuy nhiên, cũng theo Luật Hôn nhân và Gia đình, khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt, ký vào giấy chứng nhận kết hôn, sổ đăng ký kết hôn và sẽ được chủ tịch UBND cấp xã ký, cấp cho mỗi bên một bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Nếu đăng ký ở phường của người này thì người kia phải làm giấy xác nhận độc thân. Từ quy định này thấy rằng chồng chưa cưới của bạn muốn đi đăng ký kết hôn thì rất khó nhưng không phải là không thực hiện được. Có thể theo nguyện vọng của hai bạn, cơ quan quản lý trại giam nơi chồng chưa cưới của bạn đang thụ án sẽ làm lệnh trích xuất chồng chưa cưới của bạn để anh này đến phường - nơi một trong hai người cư trú, làm các thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, khai tờ trình đăng ký kết hôn, ký vào sổ đăng ký kết hôn và ký vào giấy chứng nhận kết hôn... Theo tôi, đã là nguyện vọng chính đáng của các bạn đồng thời nó là câu chuyện nhân văn, thấm đẫm tình người thì chắc chắn sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ. Có thể với một số trường hợp các bạn sẽ được đặc cách không phải xếp hàng, sẽ được ưu tiên ký giấy, ký sổ trước mặt lãnh đạo phường, cán bộ tư pháp và được cấp giấy chứng nhận kết hôn. Các bạn cứ đề đạt nguyện vọng để được xem xét.

N.ĐỊNH ghi