Về nhà, chị tôi phát hiện tôi ăn trộm. Sau đó, vì thương tôi bệnh tật nên chị tôi đã nhận mình lấy trộm. Cuối năm 2017, chị tôi bị kết án hai năm tù. Khi chị tôi đi tù được mấy tháng, tôi thấy ân hận vô cùng về hành vi của mình, giờ tôi muốn nhận tội được không, tôi có nghe người ta nói đến thủ tục tái thẩm gì đó, tôi phải làm gì?

Một bạn đọc giấu tên

Luật sư Nguyễn Minh Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Do chị của bạn đã nhận tội thay cho bạn và bản án đã có hiệu lực pháp luật (đang trong giai đoạn chấp hành án) thì việc xem xét lại bản án có tình tiết mới phải thực hiện theo đúng thủ tục tái thẩm quy định tại Chương XXVI Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 (từ Điều 397 đến Điều 403).

Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà tòa án không biết được khi ra bản án, quyết định đó (Điều 397 BLTTHS 2015).

Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong các căn cứ quy định tại Điều 398 BLTTHS 2015.

Trường hợp bạn nêu trên thì tình tiết mới là chị của bạn không phải là người phạm tội mà chính bạn mới là người phạm tội.

Bạn nên tự thú tại cơ quan công an đã thụ lý điều tra vụ án hoặc tại công an địa phương nơi mình cư trú.

Ở khía cạnh khác, chị của bạn có thể chịu trách nhiệm về tội che giấu tội phạm quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015 do hành vi nhận tội thay cho bạn.