Tổng hợp các mức phạt không bật xi nhan khi chuyển hướng
(PLO) Phạt 3-5 triệu đồng nếu ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Xi nhan là tín hiệu xin đường của người điều khiển ô tô, xe máy nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác cùng đang di chuyển trên đường.

Luật Giao thông đường bộ quy định về các trường hợp người điều khiển ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan như khi chuyển làn đường và khi chuyển hướng xe.

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ quy định khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Cạnh đó Điều 15 luật này cũng quy định khi muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe. Trong khi chuyển hướng người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều.

Như vậy, không thực hiện bật xi nhan khi chuyển hướng hay chuyển làn là vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019.

Mức phạt đối với ô tô

Phạt 400.000-600.000 đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước, trừ các trường hợp quy định tại điểm g khoản 2 Điều 5.

- Phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức (điểm c khoản 3 Điều 5).

- Phạt 3-5 triệu đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc (điểm g khoản 5 Điều 5).

Mức phạt đối với xe máy

- Phạt 100.000-200.000 đồng nếu chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (điểm i khoản 1 Điều 6).

- Phạt 400.000-600.000 đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức (điểm a khoản 3 Điều 6).

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần thực hiện đúng quy định khi chuyển hướng và chuyển làn để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác.

ĐẶNG LÊ