Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động cao gồm: Du lịch- môi trường-nhà hàng-khách sạn, điện-điện tử-điện công nghiệp-công nghệ thông tin, cơ khí-xây dựng-giao thông vận tải, kiến trúc-thiết kế-giấy bao bì-xuất bản, tài chính-ngân hàng-kiểm toán-bảo hiểm, y khoa-mỹ dược, marketing-tư vấn dịch vụ, quản lý-quản trị-hành chính văn phòng, phục vụ-bán hàng, may-dệt-giày da-thủ công mỹ nghệ...

Xu hướng tuyển dụng lao động trong tháng 1/2010 trên địa bàn thành phố, về cơ bản vẫn sẽ tập trung chủ yếu vào nguồn lao động phổ thông, nghề sơ cấp cho các ngành nghề: Bán hàng, dịch vụ, phục vụ ăn uống, gia công sản xuất hàng dân dụng, chế biến lương thực thực phẩm, trang trí nội thất, sửa chữa xây dựng nhỏ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nhu cầu này sẽ giảm dần trong các tháng tiếp theo của năm 2010, nhất là qua dịp Tết Nguyên đán vì nhu cầu đó đã được đáp ứng tương đối trong các tháng 11, 12/2009.

Hơn nữa, bước vào đầu năm 2010, các doanh nghiệp sẽ chủ động xây dựng chiến lược đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực ổn định cho cả năm 2010 theo xu hướng ưu tiên nguồn lao động chất lượng cao, có chuyên môn, đặc biệt là lao động trong các nhóm ngành: Quản lý kinh tế-kinh doanh, quản lý nhân sự-tổ chức, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin-viễn thông-truyền thông...

Trong tháng 12/2009, xu hướng tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào nguồn lao động phổ thông, thời vụ, phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịp Tết Nguyên đán.

5 nhóm ngành nghề được dự báo tuyển nhiều lao động nhất là bán hàng-marketing-nhân viên kinh doanh, dịch vụ và phục vụ, giao thông-vận tải-thủy lợi-cầu đường, dệt-may-giày da và chế biến thực phẩm.../.

Theo Trần Xuân Tình (Vietnam+)