Thông tin người bán cơm tấm, bánh mì… ở Bình Dương phải có thẻ kinh doanh với điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 27-8 được nhiều bạn đọc quan tâm. TP.HCM với hơn 20.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố có làm được như Bình Dương?

Tay không vừa bốc thức ăn vừa cầm tiền (!?)

Sáng sớm, người bán hàng rong tập trung đông đúc trước cổng BV Nhi đồng 1 (đường Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10). Họ bán đủ thứ như bánh mì, xôi, bánh ướt, cà phê, sữa đậu nành… Vì giá cả rẻ hơn trong căn-tin BV nên đa số người nuôi bệnh thường ra đây mua.

Theo ghi nhận của PV, đồ ăn thức uống tại đây được bày bán lộ thiên, phơi nắng phơi sương và bị khói bụi, ruồi nhặng bám đậu vào. Ở chiếc xe đẩy bán bánh ướt, bánh cuốn: người chồng vừa thu tiền vừa canh chừng thanh tra xây dựng, công an phường; người vợ thì hai tay không bốc nem, chả (đã lột vỏ sẵn không rõ từ bao giờ) bỏ vào hộp cho khách. Vì không cần đến đũa hoặc kẹp nên bà làm rất nhanh. Nhiều lúc khách đông, sẵn tay bà thu tiền luôn để đưa cho chồng (!).

Gần đó, người bán gánh bún bò cũng dùng tay không để lột chả, lấy rau cho khách. Cứ ai ăn xong là bà lấy bát, đũa bỏ vào xô nhựa rửa sơ qua một lần rồi lấy khăn lau khô để tiếp tục bán cho người khác.

Các điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP.HCM cũng sẽ có thẻ chứng nhận. Ảnh: HTD

Tương tự, trước cổng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, BV 115, Viện Tim (hẻm 86 đường Thành Thái, quận 10) cũng có rất nhiều người bán hàng rong. Rau, chả, thịt, trứng cút… không hề được che đậy, người bán cứ tay không làm tới… Hỏi về VSATTP, người nào người nấy lắc đầu nguầy nguậy: “Tụi tui chỉ ngại lực lượng dọn dẹp lòng lề đường, chứ vụ VSATTP thì hơi sức đâu mà lo”…

Nhiều phường bó tay

Theo khảo sát của PV, công tác quản lý các điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP.HCM chưa đồng nhất.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân), cho biết ở phường này có gần 400 điểm kinh doanh thức ăn đường phố nhưng phường không kiểm tra nổi. “Nhân viên chuyên trách VSATTP của phường không có, chỉ kiêm nhiệm. Nhân lực trạm y tế phường lại “ôm” nhiều việc nên hoạt động kiểm tra VSATTP không hiệu quả cao” - ông Nghĩa nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn), thông tin ở xã có gần 200 điểm kinh doanh thức ăn đường phố. “Nhiều điểm vi phạm liên tục điều kiện VSATTP nhưng UBND xã không biết xử lý ra sao. Phạt tiền thì không thể vì người kinh doanh đa phần nghèo. Còn không phạt thì không cải thiện được tình hình, nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào” - bà Trúc bày tỏ.

Theo bà Trúc, UBND xã có yêu cầu người kinh doanh phải tham gia các buổi hướng dẫn VSATTP. Thế nhưng vẫn còn nhiều người không hợp tác. Khi đó, địa phương cũng không thể cấm họ kinh doanh vì đó là “nồi cơm” của họ.

Ông Huỳnh Văn Bé, Chủ tịch UBND phường 10 (quận Tân Bình), cũng cho biết: “Phường có khoảng 400 điểm kinh doanh thức ăn đường phố nhưng chưa thể kiểm tra xuyên suốt, cũng chưa thể phạt tiền bất kỳ sai phạm nào”. Vậy nên ông ủng hộ “cách thức nêu tên điểm kinh doanh thức ăn đường phố không an toàn cho bà con tổ dân phố biết”.

Cấp thẻ đạt VSATTP

Chi cục đang xây dựng đề án quản lý mô hình thức ăn đường phố và sẽ triển khai đầu năm 2013. Chi cục sẽ tham khảo mô hình quản lý của Bình Dương để xây dựng đề án phù hợp với đặc thù địa bàn TP.HCM. Chúng tôi đồng tình với việc đưa ra phê bình trước tổ dân phố những điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn nhiều lần sai phạm VSATTP. Nếu điểm kinh doanh có nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng thì buộc ngưng hoạt động ngay.

Để thực khách an tâm sử dụng thức ăn đường phố, chi cục cũng sẽ xây dựng quy trình cấp thẻ chứng nhận đạt tiêu chuẩn VSATTP cho các điểm kinh doanh. UBND cấp phường có trách nhiệm thẩm định và cấp thẻ. Thẻ này sẽ được đặt nơi dễ thấy tại các điểm kinh doanh thức ăn đường phố.

Ông HUỲNH LÊ THÁI HÒA, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM

Có hàng muốn sạch, có hàng không

Anh Nguyễn Vũ Hoàng Nguyên, bán cơm tấm trên đường Trường Sa, phường 3, quận Tân Bình, đồng ý cách làm của Bình Dương: “Nếu TP.HCM làm được như Bình Dương thì rất tốt vì khách hàng nào cũng quan tâm thức ăn có được chế biến sạch sẽ không, nguồn gốc ra sao? Quán nào bầy hầy, mất vệ sinh thì khách chỉ đến một lần vì sợ ngộ độc. Quán nào được cấp thẻ kinh doanh an toàn thì sẽ tạo được yên tâm cho khách”.

Trái ngược với ý kiến của anh Nguyên, chị Nguyễn Thị Kim Hoa (bán bánh mì trước cổng BV Chợ Rẫy) nói: “Tôi chỉ buôn bán nhỏ để kiếm sống qua ngày, làm gì có đủ các điều kiện để được cấp thẻ kinh doanh”. Chị Hoa kể chị phải buôn bán từ sáng đến tận tối không có thời gian nghỉ ngơi, bệnh cũng không dám nghỉ vì nghỉ một ngày coi như hôm đó phải nhịn đói. Chị Trần Thanh Tuyền ngồi bán hủ tiếu kế bên xen vào: “Tụi chị mua thực phẩm từ những mối quen và mỗi lần chỉ lấy một ít đủ bán. Bắt tụi chị phải khai báo nguồn gốc thức ăn thì khai thế nào?”.

MINH QUÝ

TRẦN NGỌC - THÀNH NHÂN