TP.HCM: Phạt đến 10 triệu nếu quán ăn không tạm ngưng

TÁ LÂM
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 10:56

(PLO)- TP.HCM sẽ phạt tiền 5-10 triệu đồng nếu người nào không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.
Tối 25-3, Trung tâm báo chí TP.HCM có thông tin liên quan đến chế tài xử phạt trong tình hình dịch bệnh.
Theo Sở Tư pháp TP.HCM, các trường hợp không tuân thủ việc cách ly bắt buộc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, TP.HCM sẽ áp dụng chế tài xử phạt theo Điều 11 của Nghị định số 176/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

TP.HCM: Phạt đến 10 triệu nếu quán ăn không tạm ngưng - ảnh 1
Một quán ốc trên địa bàn quận Thủ Đức đóng cửa trước lệnh tạm dừng các cơ sở kinh doanh ăn uống (công suất 30 người). Ảnh: THANH TUYỀN

Cụ thể, các cơ quan chức năng sẽ cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

TP.HCM cũng sẽ phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch. Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.
Phạt tiền 2-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch; thực hiện việc thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh (trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 5 điều này).
Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.
Phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A; đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch; không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác là trung gian truyền bệnh thuộc nhóm A.
Ngoài ra, TP.HCM sẽ phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.
Về biện pháp khắc phục hậu quả, TP.HCM sẽ buộc thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 điều này.
TP.HCM cũng buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 3 điều này. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước.
Ngoài ra, buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 5 và điểm d khoản 6 điều này.
Trước đó, chiều 24-3, UBND TP.HCM có thông báo khẩn về việc tạm dừng một số hoạt động nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.
Theo đó, UBND TP chỉ đạo tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên). Toàn bộ hoạt động của các nơi này được tạm dừng từ 18 giờ 24-3 đến hết ngày 31-3. Việc tạm dừng hoạt động còn áp dụng đối với câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc... trên địa bàn TP.
TÁ LÂM

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…