Hẳn đây cũng là cảm giác chung của tất cả những ai quan tâm đến thế hệ tương lai của đất nước. Bài viết nhắc đến trách nhiệm của bốn phía: gia đình, nhà trường, xã hội và chính bản thân học sinh. Theo tôi thì phần trách nhiệm nặng nhất vẫn thuộc về gia đình bởi gia đình là nơi gần gũi nhất với mỗi con người.

Người bạn làm giáo viên đã kể lại với tôi: Có một học sinh nói trước mặt người mẹ của mình: “Con cảm thấy không có tình cảm gì với mẹ cả!”. Mới nghe qua, nhiều người cảm thấy đau lòng và sẽ trách móc đứa con bất hiếu đó. Nhưng người bạn của tôi lại cho rằng “Nó nói cũng có cái lý” bởi vì từ trước tới nay nó học và ở trong trường nội trú, thời gian tiếp xúc với gia đình quá ít nên thiếu tình thương của mẹ. Ngược lại, người mẹ suốt ngày mải lo làm kiếm tiền, không quan tâm đến con của mình học hành như thế nào, nó đang suy nghĩ gì để cùng san sẻ...

Sự quan tâm, chăm sóc của gia đình là điểm tựa cho các con học tập và rèn luyện đức tính tốt. Ảnh: HTD

Ngày nay, những bộn bề của đời sống đã khiến nhiều bậc phụ huynh tập trung phần lớn thời gian vào công việc, phần ít ỏi còn lại mới dành cho gia đình, con cái. Nhiều người suy nghĩ sai lệch sẽ bù đắp cho con bằng cách cho chúng thật nhiều tiền và nuông chiều mọi thứ. Hậu quả, chúng không chịu tập trung học hành mà dùng tiền đó ăn chơi, quậy phá, hoặc dành hết thời gian ra ngồi ở tiệm Internet để chơi game bạo lực... rồi dần dần trở thành hư hỏng từ lúc nào không biết.

“Mình khuyên bảo thì chúng không nghe mà đánh thì không được. Nhiều lúc bực mình, mình có lớn tiếng, phân tích đúng sai cũng là muốn tốt cho các em nhưng không nhận được một lời cảm ơn mà còn bị phụ huynh nói này nói nọ” - người bạn làm giáo viên phàn nàn. Từ đó, nhiều giáo viên đành “nhắm mắt làm ngơ” trước những hành động hư hỏng thái quá của học sinh.

Để giáo dục nhân cách sống cho một con người, tôi nghĩ cần phải có sự kết hợp từ nhiều phía. Tuy nhiên, gia đình vẫn là nhân tố quan trọng nhất mà cha mẹ là người cầm lái để chèo chống con thuyền đến bến bờ hạnh phúc. Đồng thời với việc khiển trách, kỷ luật những học sinh có hành vi vi phạm pháp luật, chúng ta cần thường xuyên nhắc nhở phụ huynh về hành vi sai trái của con cái để có thể chấn chỉnh, uốn nắn. Ngoài ra, giáo viên phải được tạo điều kiện thuận lợi để có đủ tự tin và lòng nhiệt tình song hành cùng gia đình giáo dục ý thức và kỹ năng sống cho học sinh.

HẢI YẾN(lehaiyen...@yahoo.com)