Ông Nguyễn Hữu Thao, nhà ở 72A Đỗ Thế Diên, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 (TP.HCM), trình bày ông mua nhà ở địa chỉ trên từ năm 2004. Lúc bấy giờ ở đây đã có lối đi hiện hữu dẫn ra đường Đỗ Thế Diên.

Bỗng dưng mất lối đi

Theo ông Thao, từ khi về ở, gia đình ông vẫn sử dụng lối đi trên. Do nhà ông ở cuối hẻm nên mỗi khi ra vô phải đi ngang trước cửa nhà của các hộ bên ngoài. Năm 2011, hộ ông T. kế nhà ông Thao tự ý xây mái che ngang, xây gờ bê tông không cho gia đình ông đi ngang qua. Thời gian gần đây, ông T. còn dựng hàng rào ngăn không cho gia đình ông đi qua lối đi chung. Hiện gia đình ông phải năn nỉ hộ bên hông để đi vòng sang phía sau nhà họ ra đường Nguyễn Xiển rất xa và bất tiện vô cùng.

“Sau một thời gian giải quyết vụ tranh chấp lối đi tại phường, ngày 5-11-2014 UBND phường đã ra quyết định (số 132) công nhận lối đi trên là phần đất thuộc đường giao thông do Nhà nước quản lý. Trong quyết định có ghi rõ yêu cầu phía ông T. phải khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính lấn chiếm đất. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày. Dù quyết định trên đã quy định rõ nhưng đến nay đã gần một năm trôi qua vẫn chưa được thực hiện” - ông Thao bức xúc.

Trần ai khi bị hàng xóm chặn lối đi - ảnh 1
 
Nhà ông Nguyễn Hữu Thao bị hàng xóm bít lối không cho đi ra phía trước. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Vẫn thực hiện quyết định ngay khi có khiếu nại

Trả lời về trường hợp của ông Thao, ông Châu Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, cho biết: Theo bản đồ địa chính của phường thì phần đất mà ông T. xây mái che và hàng rào do Nhà nước quản lý. Sau khi ra Quyết định 132, phía gia đình ông T. có khiếu nại phường, ông cho rằng phần đất là của ông. Mặc dù phường đã có công văn trả lời khiếu nại nhưng ông vẫn tiếp tục gửi khiếu nại lên quận. Biết rằng về pháp lý phường không sai nhưng để tránh bồi thường về sau nên phường phải chờ quận có văn bản cuối cùng thì phường sẽ thực hiện theo.

Đại diện UBND quận 9 cho biết quận có nhận được đơn khiếu nại quyết định hành chính liên quan đến vấn đề tranh chấp trên của ông T. Quận cũng đã tổ chức mời ông T. lên để tiếp xúc nhưng mời hai lần ông T. vẫn không lên. Sắp tới, quận sẽ mời lần thứ ba, nếu ông T. vẫn tiếp tục không lên thì sẽ khép hồ sơ, không giải quyết khiếu nại của ông nữa.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9, nói thêm: Theo quy định thì thời gian thực hiện nội dung trong quyết định hành chính của phường sẽ được thi hành kể từ ngày ký quyết định đó. Dù quyết định của phường bị người dân khiếu nại thì vẫn phải thực hiện, trừ trường hợp có văn bản yêu cầu của cấp trên hoặc của tòa án thì mới ngưng việc thực hiện quyết định. Với vụ việc cụ thể của ông Thao, quận sẽ chỉ đạo giải quyết sớm để tránh khiếu nại kéo dài.

Một trường hợp tương tự

Bà Phạm Thị Tuyết (ở 158/9R Hòa Hưng, phường 13, quận 10, TP.HCM) cũng phản ánh trường hợp tương tự. Năm 1995, bà mua một nửa căn nhà ở đường Hòa Hưng rồi xây lại thành căn nhà riêng. Hiện trạng căn nhà từ trước đã có hai cửa, một cửa chính thông qua hẻm 150/9 và cửa sau thông qua hẻm 150/15. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, cửa sau của nhà bà không còn thông ra hẻm mà chỉ còn phần sân chung. Gia đình bà thường xuyên sử dụng cửa sau để thông qua nhà mẹ bà. Đến năm 2014, hộ bà O. dùng tấm thiếc ngăn không cho gia đình bà sử dụng cửa sau nữa. Vụ việc trên đã được phường giải quyết và phường có ra thông báo yêu cầu bà O. phải tháo dỡ phần che chắn trước cửa nhà bà Tuyết và trả lại hiện trạng cũ. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn không tiến triển gì.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường 13, quận 10, thông tin: Qua kiểm tra tính pháp lý thì được biết cửa sau nhà bà Tuyết thông qua sân chung của các hộ xung quanh. Phần sân này không được Nhà nước công nhận trên giấy tờ đất của các hộ. Sau khi kiểm tra, phường có ra thông báo yêu cầu bà O. phải tháo dỡ phần che chắn trước cửa nhà bà Tuyết và trả lại hiện trạng cũ. Tuy nhiên, bà O. cho rằng phần sân này là của gia đình bà nên bà đã khiếu nại thông báo của phường. Tháng 4-2015, phường bác khiếu nại của bà O. Khi phường đang chuẩn bị lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần che chắn của bà O. thì lại nghe thông tin bà đang gửi đơn lên tòa yêu cầu giải quyết vụ việc nên phải ngưng lại.

Đại diện UBND quận 10 cho biết: Phía bà O. có đơn khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của phường. Trong hồ sơ bà O. gửi cho quận có kèm theo biên nhận đơn khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND phường 13, quận 10. Để giải quyết dứt điểm trường hợp trên, sắp tới quận sẽ liên hệ với TAND quận 10 để xác minh trường hợp đơn khởi kiện của bà O. có được thụ lý không, nếu không thụ lý quận chỉ đạo giải quyết tình trạng bít lối đi của bà O. Nếu tòa thụ lý thì phải chờ tòa tuyên như thế nào thì sẽ giải quyết như thế ấy.

Theo chúng tôi, trường hợp này phường 13 và quận 10 không phải chờ có quyết định giải quyết khiếu nại hay bản án của tòa mà có thể tiến hành cưỡng chế để thực hiện ngay quyết định hành chính, như trả lời của phó chủ tịch UBND quận 9.