Nhiều người dân phản ánh thời gian gần đây, họ thường bị kẻ gian móc túi khi đi xe buýt. Có đối tượng manh động đến mức lôi cả kim tiêm ra đe dọa nạn nhân để trấn lột tiền.

Chị Nguyễn Thị Thanh (phường 9, quận 5, TP.HCM) cho biết ngày 2-1, chị đi xe buýt từ quận 1 về quận Thủ Đức (TP.HCM). Do người đông, không có chỗ ngồi nên mọi người phải đứng chen chúc nhau. Lúc xuống xe, chị thò túi lấy điện thoại gọi cho người thân ra đón thì chiếc điện thoại đã bị kẻ gian lấy mất. “Trước khi đi, chồng tôi dặn đi xe buýt phải cẩn thận không khéo bị móc túi. Lên xe, tôi thấy mọi người ăn mặc lịch sự, lại thấy nhiều em học sinh, sinh viên nên nghĩ làm gì có kẻ xấu. Ai ngờ… Rút kinh nghiệm, lần sau tôi sẽ cẩn thận hơn” - chị Thanh tâm sự.

Trấn lột bằng kim tiêm trên xe buýt - ảnh 1
 

Người đàn ông đang cầm kim tiêm ở tay phải trấn lột tiền của khách đi xe buýt số 66 tuyến An Sương - Chợ Lớn (TP.HCM). Ảnh: THANH THU

Bạn đọc Thanh Thu (thanhthubinhthanh@...) phản ánh vừa qua bạn đi xe buýt số 66, tuyến An Sương - Chợ Lớn. Xe chạy được một lúc thì xảy ra sự cố: Một người đàn ông dùng kim tiêm khống chế buộc hành khách đưa tiền khiến nhiều người sợ hãi.

Người này trông khá trẻ, mang túi xách như mới đi đâu xa về, mặt bịt khẩu trang y tế. Khi vừa ngồi vào ghế, ngay lập tức người thanh niên lấy ra chiếc một chiếc kim tiêm dính máu đe dọa người bên cạnh đòi tiền nhưng người này nhất quyết không cho và la lên để mọi người trên xe buýt biết. Lập tức người này cầm kim tiêm rời khỏi chỗ và xin xuống xe.

“Vì sợ tên này trả thù nên tôi không chụp rõ mặt được, chỉ chụp ở phía sau và trên tay anh ta vẫn cầm khư khư chiếc kim tiêm dính máu. Rất mong mọi người đề phòng cẩn thận với dạng tội phạm này, đồng thời rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc. Mặt khác, nhà xe nên lắp camera trong xe để nhận dạng kẻ xấu, làm bằng chứng để truy bắt” - bạn đọc Thanh Thu đề xuất.

Một số tài xế xe buýt cho biết họ từng nghe khách phản ánh tình trạng bị móc túi trấn lột. Tuy nhiên, họ thường báo sau khi bị nạn nên tài xế khó can thiệp. Theo nhiều tài xế, có những kẻ gian ăn mặc bụi bặm nhưng cũng có người giả dạng làm dân lao động hay sinh viên đi xe buýt để “hành nghề”. Có cả trường hợp bọn đạo chích ăn mặc rất lịch sự để đánh lừa mọi người. Chúng thường lợi dụng lúc mọi người lo bưng đồ, xách túi lỉnh kỉnh rồi ra tay nên ít ai phát hiện. Tốt nhất là mọi người nên cẩn trọng, nhất là vào những dịp lễ, tết có đông người lên xuống để tránh tình huống xấu.

Bắt nhiều đối tượng trấn lột trên xe buýt

Vừa qua, Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã bắt giữ ba đối tượng để điều tra hành vi dùng kim tiêm trấn lột tiền trên xe buýt. Tại cơ quan công an, cả nhóm thừa nhận hành vi chuyên dùng thủ đoạn này để lấy tiền của khách.

Cuối tháng 9-2013, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Đỗ Văn Tuyên và Đỗ Văn Mạnh về hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, một người đi trên tuyến xe buýt số 46, từ Mỹ Đình về huyện Đông Anh và phát hiện Mạnh thò tay vào túi quần mình để móc trộm chiếc điện thoại di động nên báo công an.

 


L.ĐẶNG - T.NGUYÊN