Bộ LĐ-TB&XH vừa rút đề nghị bổ sung một ngày nghỉ lễ. Lý do, Bộ đã sơ suất đưa thông tin về bổ sung một ngày nghỉ lễ tri ân người có công (27-7 dương lịch) vào trong nội dung triển khai tuyên truyền cho người lao động. Thông tin về việc nghỉ lễ nêu trên còn đang ở dạng nghiên cứu và chưa chính thống, vì vậy Bộ cho rằng cần phải đánh giá, xin ý kiến.

Việc nên hay không nên có thêm ngày nghỉ lễ Tri ân người có công trong năm nhận được sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp (DN). Chúng tôi ghi nhận các ý kiến xung quanh vấn đề này.

Tranh luận việc thêm ngày nghỉ lễ trong năm - ảnh 1
Các doanh nghiệp lo ngại có thêm ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.Ảnh: HTD

KHÔNG NÊN

Ông LÊ ĐÌNH QUẢNG, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Băn khoăn việc chọn ngày nghỉ là 27-7

Tranh luận việc thêm ngày nghỉ lễ trong năm - ảnh 2
Ông LÊ ĐÌNH QUẢNG

Việc xem xét giờ làm việc, ngày nghỉ phải căn cứ vào nhiều yếu tố như điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, năng suất lao động, yếu tố sức khỏe, xu thế của thế giới… Hiện nay số ngày nghỉ của Việt Nam thấp hơn so với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Giờ làm việc chính thức ở Việt Nam hiện nay hơi cao (48 giờ/tuần). Vì thế, nếu có điều kiện, chúng ta cần giảm thời gian làm việc chính thức đối với người lao động.

Riêng với ngày nghỉ, xu thế của thế giới hiện nay, đặc biệt các nước phát triển có năng suất lao động cao thì việc nghỉ lễ, Tết là tốt. Vì vậy, nếu điều kiện kinh tế-xã hội cho phép, Việt Nam có thêm ngày nghỉ sẽ giúp người lao động tái tạo sức lao động.

Tuy nhiên, việc đề xuất lấy ngày 27-7 để tri ân người có công thì tôi rất băn khoăn. Bởi nếu tri ân những anh hùng liệt sĩ, người có công thì lẽ ra chúng ta phải cổ vũ người dân hăng say lao động để tri ân người đã bảo vệ giang sơn này. Vì thế, cá nhân tôi cho rằng có thêm một ngày nghỉ nữa là tốt nhưng chọn ngày 27-7 cần phải xem lại tính mục đích, ý nghĩa của nó.

Ông LÊ VĂN KHƯƠNG, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển thương hiệu (TP.HCM):

Doanh nghiệp ngán với lịch nghỉ dày đặc

Tranh luận việc thêm ngày nghỉ lễ trong năm - ảnh 3
Ông LÊ VĂN KHƯƠNG

Hiện nay nước ta có rất nhiều ngày nghỉ trong năm, việc nghỉ một ngày để tri ân người có công thực sự không cần thiết. Có nhiều cách để tri ân người có công với cách mạng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi và có nguồn ngân sách nhất định để hỗ trợ người có công với cách mạng. Người lao động có nghỉ cũng không đóng góp hay hỗ trợ được gì cho những gia đình có công với cách mạng mà lại ảnh hưởng đến doanh thu của DN. Các DN sẽ phải tính toán như tăng giờ làm, giảm chế độ, phụ cấp để bù cho ngày nghỉ đó.

Các DN đầu tư nước ngoài (FDI) cũng thực sự ngán với lịch nghỉ dày đặc ở nước ta. Đây thực sự là khó khăn của các DN FDI và tôi cho rằng sắp tới họ sẽ đắn đo hơn khi đầu tư vào nước ta nếu có thêm một ngày nghỉ như vậy.

NÊN

Tranh luận việc thêm ngày nghỉ lễ trong năm - ảnh 4
Ông HOÀNG QUANG PHÒNG

Ông HOÀNG QUANG PHÒNG, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi

Cá nhân tôi ủng hộ bổ sung ngày lễ 27-7 vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung. Việc bổ sung ngày nghỉ lễ, Tết sẽ giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Có điều là người lao động cũng cần chú ý sắp xếp thời gian cùng với DN để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Tranh luận việc thêm ngày nghỉ lễ trong năm - ảnh 5
Ông PHẠM NGỌC CƯỜNG

Ông PHẠM NGỌC CƯỜNG, Giám đốc Công ty TNHH SX-TMDV Quảng cáo Cường Khanh (TP.HCM):

Nên nghỉ để tri ân

Việc Nhà nước nên có một ngày để tri ân, tưởng nhớ những người đã hy sinh xương máu để đất nước mới được độc lập, tự do như ngày nay. Nếu người lao động cả nước được nghỉ thêm một ngày để tri ân, tưởng nhớ người có công với cách mạng thì rất tốt.

Do việc nghỉ nhiều có thể làm DN bị ảnh hưởng trong việc sản xuất, kinh doanh nên Nhà nước cần cân đối lại ngày nghỉ lễ và nghỉ Tết sao cho ít hơn hiện nay.

Mới chỉ là đề xuất

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết đây mới là đề xuất và cần phải nghiên cứu, phải đánh giá, nghe ngóng nhiều ý kiến khác nhau.

Trong khi đó, lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết đề xuất thêm ngày nghỉ lễ trong năm được đưa ra từ ban soạn thảo dự án sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.  Việc bổ sung này cần phải báo cáo Chính phủ, Thường vụ Quốc hội... vì đây là nội dung mới. “Tóm lại, hiện nay mới dừng lại ở ý tưởng nên cần phải báo cáo, đánh giá và xin ý kiến các đơn vị liên quan chứ chưa đưa vào luật được…” - vị lãnh đạo Vụ Pháp chế nói.

10 ngày nghỉ trong năm hiện nay

Điều 115 Bộ luật Lao động quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:

- Tết dương lịch: Một ngày (ngày 1-1 dương lịch);

- Tết âm lịch: Năm ngày;

- Ngày Chiến thắng: Một ngày (ngày 30-4 dương lịch);

- Ngày Quốc tế Lao động: Một ngày (ngày 1-5 dương lịch);

- Ngày Quốc khánh: Một ngày (ngày 2-9 dương lịch);

- Ngày giỗ tổ Hùng Vương: Một ngày (ngày 10-3 âm lịch).

Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền dân tộc và một ngày quốc khánh của nước mình.