Đau đầu di dời nhà máy thủy sản gây ô nhiễm
(PL)- UBND tỉnh giao TP Hạ Long hỗ trợ công ty nhanh chóng thực dời nhà máy.

Nhà xưởng xập xệ, xuống cấp nằm ngay sát khu dân cư, từ lâu Nhà máy chế biến thủy sản thuộc Công ty Cổ phần XNK thủy sản Quảng Ninh đã khiến người dân xung quanh khá bức xúc. Nhà máy này có một mặt tiếp giáp với vịnh nhỏ, thông thẳng ra vịnh Hạ Long và nhiều năm nay trở thành nguồn ô nhiễm đối với vịnh và khu dân cư gần đó.

Nhà máy thuộc khu phố Bến Tàu, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, đã được đưa vào danh sách những cơ sở gây ô nhiễm, buộc phải di dời từ năm 2015. Đến năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản giao TP Hạ Long làm cơ quan đầu mối, chủ trì triển khai phương án di dời nhà máy, phải hoàn thành trong năm 2017. Thế nhưng đến nay mọi việc vẫn chỉ nằm trên giấy. Nhà máy dù là nguồn ô nhiễm lớn nhưng hiện vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất liên tục. Việc này gây ảnh hưởng lớn tới môi trường khu vực xung quanh, hàng chục hộ dân sống trong khu vực mỗi ngày phải sống chung với môi trường không khí ám mùi thủy sản chế biến.

Đau đầu di dời nhà máy thủy sản gây ô nhiễm - ảnh 1
Lối vào và khu nhà xưởng nhà máy nằm giữa khu dân cư Bến Tàu. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Ông Lê Xuân Cầu, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần XNK thủy sản Quảng Ninh, cho biết nhà máy được hình thành từ những năm 1970, tổng diện tích hơn 9.600 m2, được cổ phần hóa từ năm 2000 và đang có 300 lao động làm việc. “Từ khi bắt đầu tháo dỡ tới khi hoàn thành để di chuyển theo phương pháp cuốn chiếu nhằm không đình đốn sản xuất cũng phải mất ít nhất hai năm. Doanh nghiệp sẵn sàng di dời theo chủ trương của tỉnh nhưng chúng tôi cần phải có mặt bằng vị trí mới và phải được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng thì mới thực hiện được” - ông Cầu nói.

Theo kế hoạch, địa điểm di dời nhà máy là khu đất gần 16.000 m2 thuộc phía Nam suối Lộ Phong, thuộc phường Hà Phong, TP Hạ Long. Khu vực này đã được bổ sung quy hoạch 1/2000. Sở TN&MT tỉnh lý giải việc di dời chậm trễ, kéo dài là do vị trí khu đất trên hiện vẫn chỉ là mặt nước bãi triều, nằm cách xa hạ tầng kỹ thuật của khu dân cư hiện trạng, chưa có cơ sở hạ tầng kết nối ra khu đất. Sở đã đề nghị tỉnh giao TP Hạ Long thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng có văn bản giao TP Hạ Long căn cứ theo quy định khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ công ty trên nhanh chóng thực hiện di dời nhà máy.

ĐỖ HOÀNG