Do công việc bận rộn nên ông để vợ ông nhận thay. Trước đây, một năm ông lại làm giấy ủy quyền cho vợ ông một lần và cứ hết thời hạn ông lại làm giấy ủy quyền mới. Mới đây, ông làm lại giấy ủy quyền cho vợ với thời hạn ủy quyền là 20 năm để những năm sau đỡ phải đi lại, ký giấy phiền hà.

Tuy nhiên, lúc vợ ông cầm giấy ủy quyền mới đến nhận trợ cấp thì nhân viên phát tiền không chấp nhận và yêu cầu ông phải làm lại quấy ủy quyền mới có thời hạn một năm. Vợ ông thắc mắc thì được trả lời họ chỉ thực hiện theo quy định của BHXH quận Phú Nhuận. Để lý giải cho quy định trên, nhân viên phát tiền giải thích thêm sở dĩ có quy định này là vì BHXH sợ người nhận trợ cấp chết đi nhưng người thân dùng giấy ủy quyền dài hạn đi nhận trợ cấp tiếp.

“Nếu có quy định chỉ được ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp không quá một năm theo tôi là không hợp lý. Bởi trong Bộ luật Dân sự không hạn chế thời hạn ủy quyền của công dân và đến khi người ủy quyền chết, tức giấy ủy quyền không còn hiệu lực. Như vậy tại sao BHXH lại có những quy định trái luật như thế?” - ông Hữu thắc mắc.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM,Huỳnh Thị Mỹ Phượng, Trưởng bộ phận bưu cục Phú Nhuận, cho biết với thông tin không cho người nhận trợ cấp BHXH ủy quyền cho người khác nhận thay trong thời hạn hơn một năm là không đúng. Bởi hiện nay bên BHXH không có văn bản cũng như quy định nào quy định về điều này.

Sau khi kiểm tra vụ việc, ghi nhận do nhân viên Bưu điện Gia Định tiến hành phát trợ cấp BHXH tại UBND phường 9 chưa từng tiếp nhận trường hợp nào ủy quyền có thời hạn dài như vậy nên hướng dẫn không chính xác. Ngoài ra, dù có yêu cầu người dân bổ sung lại giấy ủy quyền nhưng nhân viên vẫn giải quyết cho vợ ông Hữu nhận trợ cấp bình thường. Chúng tôi sẽ có báo cáo và chấn chỉnh cách hướng dẫn của nhân viên này. Trong thời gian tới, nhân viên bưu điện sẽ tiếp tục giải quyết chi trả trợ cấp BHXH cho những trường hợp ký ủy quyền nhiều năm.