Chuyện vợ chồng có lẽ sẽ êm đềm nếu như em không ngày càng “phát huy” tính thực dụng, chi li từng đồng.

Từ ngày lấy vợ, đám bạn thân của anh “dạt” hết. Thời gian đầu anh không hiểu vì sao bạn bè tỏ ra ái ngại mỗi khi anh mời đến nhà chơi nhưng dần dà, anh nhận ra nguyên nhân là từ cô vợ hay tính toán.
 
Những ngày chuẩn bị tiệc thôi nôi con trai, bàn tay em không rời khỏi chiếc máy tính. Sau khi “cân, đo, đong, đếm” các món ăn cho bữa tiệc, em đến nhà hàng đặt bàn. Dù anh dặn đi dặn lại có gần 50 khách mời nhưng đồ ăn, thức uống và số lượng bàn em đặt vẫn thiếu trầm trọng. Anh không thể nào quên cái cảm giác sượng sùng khi bạn bè, người thân đến dự tiệc mà không đủ ghế ngồi.
 
Cuối buổi tiệc, anh nhỏ nhẹ nhắc em lần sau nên tính “nới” tay để tiệc vui cho con được trọn vẹn, em lập tức cãi lại: “Không biết tính như anh thì chỉ có làm lính suốt đời”. Anh cố nuốt cơn giận vì biết tính em vốn ương bướng, càng nói càng như lửa đổ thêm dầu.
 
Chuyện vợ chồng có lẽ sẽ êm đềm nếu như em không ngày càng “phát huy” tính thực dụng, chi li từng đồng. Lương kỹ sư của anh một tháng hơn 12 triệu, anh chỉ giữ lại hai triệu dằn túi còn bao nhiêu đưa hết cho vợ nhưng em vẫn không thay đổi.
 
Hai tuần nay, vợ chồng mình gần như không nhìn mặt nhau. Nhớ lại câu nói của em, anh rụng rời tay chân. Gần một tuần nữa là đến đám cưới em gái anh. Thiệp hồng, nhà hàng và danh sách khách mời đều được hai nhà chuẩn bị chu đáo. Không may, em rể tương lai của anh bị xuất huyết não.
 
Trước đó, hai vợ chồng mình dự định sẽ bỏ phong bì hai triệu mừng đám cưới, nhưng khi anh đề nghị chuyển số tiền mừng cưới sang thành tiền thăm bệnh, em phản đối kịch liệt: “Con cháu nhà người ta, anh cứ để cho họ lo. Mình mắc chi dính vô cho mệt người, tốn kém. Hơn nữa, giờ lấy tiền đó đưa cho họ, mai này cậu ấy khỏe, tổ chức lại đám cưới, vợ chồng mình lại tốn thêm một khoản tiền mừng nữa”. Từng câu của em cứ như muối xát vào lòng anh.
 
So với khoản viện phí phẫu thuật mà nhà em rể phải lo thì số tiền hai triệu  của vợ chồng mình chẳng thấm vào đâu. Sau năm lần bảy lượt thuyết phục em không được, anh đã lặng lẽ đi mượn bạn bè một ít tiền phụ giúp nhà em rể.
 
Cái tính ích kỷ, tính toán ngay cả với người thân khiến anh ngày càng sợ em. Vợ ơi! Đôi khi trong cả giấc mơ anh còn nghe tiếng em lẩm nhẩm tính toán.  Nếu em vẫn chứng nào tật nấy, không biết anh còn chịu đựng được bao lâu nữa.

Theo Tuấn Anh  Giadinhnet/PNO)