Vụ ruồi ‘chê’ khô mắm: Bạn đọc thắc mắc như bà hội đồng
Bài “Có gì trong khô, mắm mà ruồi cũng không dám đậu?” đăng trên Pháp Luật TP.HCM online ngày 8-3 đã nhận được nhiều sự quan tâm và bình luận của bạn đọc.

Nội dung bài báo cho biết tại buổi khảo sát thực tế công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn phường 2 (quận 8) mới đây, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM, đã lo ngại về an toàn thực phẩm trong cá khô. Bà Nhung nói: “Lạ thật, tôi thấy nhiều sạp bán cá khô và mắm trong chợ tự phát không bóng dáng một con ruồi trong khi chỗ bán thịt, cá cách đó vài bước chân thì ruồi nhặng bu đầy. Tôi không biết cơ quan quản lý và chính quyền địa phương có biết chuyện này, có lấy mẫu xét nghiệm chưa”.

Những thắc mắc này của ban giám sát HĐND và nhiều người tiêu dùng đã được làm rõ tại hội nghị “Đánh giá thực hiện chính sách pháp luật về ATVSTP giai đoạn 2011-2016 khu vực phía Nam” do Quốc hội tổ chức mới đây.

Tại hội nghị, TS Phùng Đức Nhật, Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM (Bộ Y tế), cho biết kết quả khảo sát trên địa bàn TP.HCM từ năm 2012 đến nay ghi nhận cá khô có chứa trichlorfon và sorbitol, mắm có chứa Cd. “Điều đáng quan tâm là trichlorfon ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe” - TS Nhật nói.

Sau đây là một số bình luận từ bạn đọc:

• “Trời ơi người dân giờ biết ăn gì để sống? Thịt heo thối tẩm hóa chất thành thịt heo tươi, thịt heo tẩm hóa chất thành thịt bò, khô cá mắm cũng bị hóa chất. Ăn chay cũng không xong vì rau tưới dầu nhớt, thuốc kích thích, tàu hủ làm bằng thạch cao. Trái cây xịt hóa chất trái non, sống thành trái cây chính. Gạo nylon, bỏ hóa chất cơm nở gấp 2…” - ANH BAY

• “Bây giờ tôi ngán ngại ăn khô mắm lắm, con ruồi nó thích khô mắm hạng nhất mà không dám bu, thấy khô mắm nó còn bay trối chết, mà mình ăn vào thì sẽ sớm hết đời…” - NGUYỄN HỮU NGHĨA

• “Mình hóng chủ đề này từ lâu, nay mới thấy báo đề cập tới. Rất mong sẽ có các phản ứng tích cực từ đây” - NIÊN