Báo Pháp Luật TP.HCM vừa có bài viết “Hệ lụy khi chuyển nhượng đất bằng ranh miệng” đăng tải ngày 29-8, phản ánh tình trạng hai hộ gia đình nhiều năm tranh chấp đất không có lối ra.

Theo hồ sơ, ông NAT nhận chuyển nhượng 76,5m2 đất ở nông thôn, tọa lạc tại ấp Phú Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Tuy nhiên, ông T. đã không xác nhận ký giáp ranh các hộ tứ cận, không yêu cầu cơ quan chức năng đo đạc, xác định chính xác ranh mốc giới mà chỉ xác định ranh giới theo chỉ định chủ cũ.

Vì muốn xây nhà, ông T yêu cầu chính quyền đến đo đạc lại đất thì mới té ngửa phát hiện đất của mình thiếu 19m2. Nguyên nhân là do bà LTT.Th (người sử dụng đất liền kề) đã xây nhà trên phần đất của ông.

Vụ tranh chấp đất vì chia ranh bằng miệng có hướng ra - ảnh 1
Căn nhà (bên phải) của bà Th. xây dựng lấn qua đất của ông T. Ảnh: HD

Tìm hiểu ra, năm 2013 bà Th mua mảnh đất này nhưng cũng chủ quan không đo đạc lại. Bà Th theo chỉ dẫn của chủ cũ, xây nhà mới trên nền nhà cũ mà không biết rằng nền nhà này đã nằm một phần trên đất của ông T.

Tòa cấp sơ thẩm, phúc thẩm nhận định tình trạng này là do lỗi chủ quan của cả hai bên, bà Th. đã xây nhà ổn định nên ra quyết định ổn định phần đất tranh chấp cho bà Th.; bà Th. có trách nhiệm trả cho ông T 20 triệu đồng-giá trị phần đất trên. Ông T. không đồng ý mà muốn lấy lại đất, ông kháng nghị giám đốc thẩm nhưng bị bác.

Bà Th. tự nguyện THA và liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT TP Cần Thơ) xin điều chỉnh GCN. Tuy nhiên, Văn phòng trả lời với diện tích theo bản án và theo vị trí xây dựng thực tế không đúng với quy hoạch chi tiết khu dân cư vượt lũ. Đồng thời, diện tích tại trang 02 Giấy chứng nhân số CH01581 (76,5m2) không phù hợp với diện tích theo kích thước thửa đất số 1361 thể hiện tại trang 03 GCN (91,8m2). Do đó không thể cấp GCN.

Đây là một trường hợp hi hữu khiến các cơ quan chức năng đau đầu. Người được thi hành án (THA) không chấp nhận, người bị thi hành án tự nguyện thi hành nhưng cơ quan chức năng không thể thi hành án.

Sự việc kéo dài không có hướng giải quyết thì bất ngờ ngày 29-8 các bên đã đi đến được thỏa thuận. Theo đó, bà Th. đồng ý trả lại phần đất đã lấn chiếm cho ông T. và xin nhận lại số tiền 20 triệu đã nộp để THA.

Đồng thời, bà Th. cam kết: “Từ thời điểm này, hai bên có quyền tự định đoạt quyền sử dụng đất do mình đứng tên theo kích thước, diện tích được Nhà nước câp. Nếu bên nào lấn chiếm, tái chiếm phần đất trên thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật mà bên kia không phải bồi thường”. Việc thỏa thuận này được sự chứng kiến của Chấp hành viên và được lập thành biên bản.

Nhận được thiện chí của bà Th., ông T. thở phào chia sẻ: “Chúng tôi lo lắng bao lâu, nay được giải quyết êm xuôi chúng tôi vui mừng khôn xiết. Đây là bài học xương máu cho tôi và mọi người. Sau này khi mua đất nhất định phải nhờ cơ quan chức năng đến đo đạc, xác định ranh mốc giới chính xác để tránh mất tiền, mất thời gian”.