Cuối tháng 11-2009, nhiều xà lan có tải trọng lớn và kích thước to của Công ty TNHH Yến Anh chạy đến con rạch này để bơm cát san lấp mặt bằng, xây dựng nhà máy bê-tông cốt thép trong khu vực. Nhưng do con lạch nhỏ, nông nên các xà lan phải xoay trở đủ kiểu mới có thể ra vào.

Hoạt động của các xà lan tạo ra những dòng nước xoáy mạnh gây sạt lở bờ rạch, làm ảnh hưởng đến bờ bao của các ao nuôi tôm. Một số hộ dân chuyên đánh bắt cá, tôm bằng lưới giăng mắc theo con rạch cũng bị các xà lan làm hư, rách. Chưa kể có một xà lan bị mắc cạn làm bít lối ra vào con rạch khiến nhiều ghe xuồng không thể lưu thông.

Nhiều xà lan neo đậu tại con rạch vịnh Cây Trường, gây khó khăn cho ghe xuồng ra vào.

“Có ngày các xà lan đổ dồn về con rạch gây khó khăn cho việc đi lại của bà con. Chân vịt các động cơ khuấy động nguồn nước gây ô nhiễm khiến bà con không thể lấy nước vào ao nuôi tôm...” - một người nuôi tôm tại đây cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hảo, Giám đốc Công ty TNHH Yến Anh, giải thích: “Công ty của chúng tôi sẽ thi công san lấp mặt bằng trong thời gian ba tháng. Đối với các thiệt hại của bà con liên quan đến việc ra vào của xà lan, công ty sẽ giải quyết đầy đủ cho bà con theo cam kết. Cụ thể, có 10 hộ đánh bắt bằng lưới ở khu vực này được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng. Riêng các hộ nuôi tôm có bờ bị sạt lở được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng. Công ty cũng thống nhất chỉ đưa xà lan có tải trọng phù hợp vào thi công và không đưa nhiều xà lan vào cùng lúc gây cản trở giao thông con rạch. Mỗi tháng có sáu ngày công ty ngưng hoạt động để các hộ nuôi tôm có thể lấy nước vào ao”.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Phước Thái, cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của bà con, UBND xã đã cử người xuống kiểm tra thì được biết Công ty Yến Anh có giấy phép thi công đầy đủ. UBND xã cũng đã tổ chức cho công ty tiếp xúc với bà con, thương lượng việc bồi thường, hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng”.

THÁI HIẾU