Xe cấp cứu hai bánh: Một sáng tạo cứu người nguy kịch!
(PL)- Tới thời điểm hiện tại, TP.HCM có bốn bệnh viện sử dụng xe cấp cứu hai bánh.

Theo dự kiến, giải thưởng “Sáng tạo TP.HCM” năm 2019 sẽ được tổ chức, trao vào ngày 19-5. Riêng ngành y tế TP.HCM có tám sản phẩm được vào vòng chung khảo. Trong đó, sản phẩm “Cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh của Bệnh viện (BV) đa khoa Sài Gòn” đứng vị trí thứ năm. Vậy mô hình xe cấp cứu hai bánh hoạt động ra sao?

Chỉ ít phút đã có mặt ở nhà bệnh nhân

Mới đây, ông VVH (68 tuổi, ở quận 1) bất thình lình rơi vào tình trạng đỏ mặt, buồn nôn, khó thở, đau tức ngực, huyết áp cao… Người nhà liền gọi tới khoa Cấp cứu của BV đa khoa Sài Gòn.

Chẩn đoán ông H. đang trong tình trạng nguy kịch, cần được cấp cứu nhanh. Trong khi đó, do đang giờ cao điểm nên xe cộ lưu thông khá nhiều, dễ kẹt xe. Tổ cấp cứu gồm một bác sĩ và một điều dưỡng quyết định lên xe hai bánh chạy tới nhà ông H.

Ít phút sau, tổ cấp cứu đã có mặt tại nhà bệnh nhân. Ngay thời điểm này, ông H. đã khó thở, vật vã, huyết áp tăng rất cao. Chẩn đoán ông H. bị phù phổi cấp, tổ cấp cứu nhanh chóng xử lý. Sau khi ông H. thở đều, huyết áp ổn định, tổ cấp cứu gọi xe cứu thương bốn bánh chở ông H. tới BV để được chăm sóc tiếp.

Cách đây không lâu, khoa Cấp cứu của BV đa khoa Sài Gòn nhận được điện thoại báo bà NTTM (64 tuổi, ở quận 3) đột ngột nhức đầu dữ dội, hôn mê, nói không rõ lời. Chưa hết, tay trái bà M. bị yếu, cầm nắm khó khăn. Gia đình bà M. còn cho biết nhà nằm trong hẻm khá sâu, xe ô tô không vô được.

Nhận định bà M. bị xuất huyết não, không thể để lâu, tổ cấp cứu quyết định sử dụng xe hai bánh mau chóng lên đường và có mặt tại nhà bệnh nhân không đầy năm phút sau.

Đúng như dự đoán, sau khi thăm khám, tổ cấp cứu xác định bà M. bị xuất huyết não và nhanh chóng xử lý. Do được cấp cứu kịp thời nên sức khỏe bà M. dần ổn dịnh, nói rõ lời, tay trái hết yếu. Độ 15 phút sau, xe cấp cứu bốn bánh tới trước hẻm đưa bà M. vào BV chăm sóc.

Xe cấp cứu hai bánh: Một sáng tạo cứu người nguy kịch! - ảnh 1
Xe cấp cứu hai bánh mang lại nhiều hiệu quả nên bệnh nhân hài lòng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tận dụng thời gian vàng khi kẹt xe

Theo BS Trần Điền Tú, phụ trách Trạm cấp cứu vệ tinh 115, BV đa khoa Sài Gòn, khi sử dụng xe hai bánh, tổ cấp cứu chỉ mất ít phút là đã có mặt tại nhà bệnh nhân. Do vậy, nhờ xe cấp cứu hai bánh, tổ cấp cứu tận dụng được thời gian vàng để xử lý những trường hợp nguy kịch.

Do mang lại hiệu quả, tạo được lòng tin của bệnh nhân nên loại hình xe cấp cứu hai bánh của BV đa khoa Sài Gòn đã được BV các quận 2, 4, Thủ Đức tiếp nhận và triển khai hoạt động. Tới thời điểm hiện tại, TP.HCM có bốn BV sử dụng xe cấp cứu hai bánh.

“Tình trạng kẹt xe cũng thường xảy ra trên địa bàn quận 2 và khu vực lân cận, ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động cấp cứu nếu sử dụng xe cứu thương bốn bánh” - BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, nhìn nhận.

Theo BS Khanh, do nhiều nhà trong hẻm sâu nên xe cứu thương bốn bánh không thể vào. Vì vậy, xe cứu thương hai bánh là giải pháp tối ưu để nhân viên cấp cứu tiếp cận bệnh nhân sớm nhất.

“Hoạt động từ ngày 30-1, xe hai bánh của BV quận 2 đưa nhân viên cấp cứu kịp thời tới nhà nhiều bệnh nhân nặng để xử lý” - BS Khanh chia sẻ.

BS Đỗ Thành Tuấn, Giám đốc BV quận 4, thông tin BV này hiện có hai xe cứu thương bốn bánh nên chỉ đáp ứng 60% cuộc gọi cấp cứu của dân trên địa bàn.

“Ngày 26-4, BV quận 4 chính thức triển khai loại hình xe cấp cứu hai bánh. Có thêm phương tiện này, BV sẽ phục vụ tốt hơn hoạt động cấp cứu cho bệnh nhân tại nhà hoặc ở hiện trường” - BS Tuấn cho biết thêm.

Trong trường hợp cần xe cấp cứu hai bánh, gia đình bệnh nhân gọi 115.

Bên cạnh đó, gia đình bệnh nhân cũng có thể gọi trực tiếp đến:

- BV đa khoa Sài Gòn: 028.39142704.

- BV quận Thủ Đức: 028.37296115.

- BV quận 2: 028.22153115.

- BV quận 4: 028.38261596.

Sau thời gian hoạt động, xe cấp cứu hai bánh mang lại nhiều hiệu quả tích cực, kịp thời cứu sống những ca nguy kịch do đáp ứng được tình hình giao thông trên địa bàn TP.HCM.

BS TRẦN ĐIỀN TÚphụ trách Trạm cấp cứu vệ tinh 115,
BV đa khoa Sài Gòn

Không chỉ đến nhà bệnh nhân cấp cứu, xe hai bánh còn đưa bác sĩ và điều dưỡng đến nhà người bệnh để sơ cứu, kê đơn thuốc và tư vấn bệnh lý. Điều này giúp người bệnh không phải tới BV để khám, không mất thời gian đợi chờ. Thực tế cho thấy nhiều người hài lòng với xe cấp cứu hai bánh. Thời gian tới, loại hình này sẽ được triển khai tới các BV còn lại.

PGS-TS-BS TĂNG CHÍ THƯỢNGPhó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM 

TRẦN NGỌC