Xe màu xanh sơn lại màu đỏ có bị phạt?
(PLO)- Đổi màu sơn của xe nếu không thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo đúng màu sơn mới sẽ bị phạt từ 100.000 đến 400.000 đồng.  

Tôi có chiếc xe máy màu xanh nhưng nay tôi muốn sơn lại màu đỏ cho hợp tuổi. Xin hỏi, xe tôi trước đăng ký giấy tờ là màu xanh, nay tôi sơn lại màu đỏ có bị phạt không? Để không bị phạt tôi phải làm thế nào và thủ tục ra sao?

Thành Nhân (TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Thế Thông, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46 quy định mức phạt cụ thể như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe.

Vì thế, bạn cần lưu ý thực hiện thủ tục cấp lại cà vẹt xe theo đúng quy định pháp luật để tránh việc bị xử phạt hành chính.

Khoản 1 Điều 14 của Thông tư 15 năm 2014 của Bộ Công an quy định: Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.

Thủ tục đổi lại giấy đăng ký xe được quy định tại thông tư này như sau: Chuẩn bị các loại giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu; Chứng minh nhân dân; Giấy đăng ký xe (nộp lại).

Lưu ý khi làm thủ tục đổi lại giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn thì phải mang xe đến kiểm tra.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng CSGT thuộc công an cấp tỉnh nếu là ô tô, xe mô tô có dung tích từ 175 cm3 trở lên; xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở; hoặc Công an cấp huyện nếu là xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

 

VÕ HÀ