Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Sai (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết bà đã mất thời gian đi lại rất nhiều lần nhưng hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) vẫn chưa được giải quyết.

Cơ quan cấp giấy “quên” giải quyết

Theo trình bày của bà Sai, năm 1999 bà nhận chuyển nhượng lô đất có diện tích 156,4 m2 từ ông VHT. Hợp đồng mua bán giữa hai bên có chữ ký xác nhận của UBND xã Vĩnh Lộc A. Đến tháng 6-2012, bà Sai gửi hồ sơ đề nghị cấp GCN tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Chánh (lúc đó vẫn thuộc Phòng TN&MT huyện, chưa trực thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai TP (VPĐKĐĐ TP) như bây giờ).

Tháng 10-2012, bà nhận được văn bản của cơ quan này thông tin về việc giải quyết hồ sơ của bà. Theo đó, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cho biết trường hợp của bà chưa được xem xét cấp giấy nên mời đến nhận lại hồ sơ. Nguyên nhân là do ông VHT sau khi chuyển nhượng một phần đất trong tổng thể thửa đất đã không nộp bản chính GCN để cơ quan này điều chỉnh giảm diện tích, đồng thời cấp GCN cho bà Sai.

Do ông T. không hợp tác, huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ GCN đã cấp cho ông T. từ năm 1999. Tuy nhiên, sau khi ban hành quyết định, huyện đã nhiều lần mời ông T. đến để tống đạt quyết định nhưng ông này vẫn không đến. Do đó huyện Bình Chánh vẫn không thể thu hồi được GCN của ông T. nên chưa có cơ sở để cấp giấy cho bà Sai.

Theo bà Sai, sau khi có Luật Đất đai 2013, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đổi thành VPĐKĐĐ trực thuộc VPĐKĐĐ TP. Tháng 10-2017, bà Sai có đơn gửi VPĐKĐĐ TP khiếu nại việc chi nhánh văn phòng này tại Bình Chánh không cấp GCN cho bà.

Ngay sau đó, VPĐKĐĐ TP đã có phiếu chuyển về để chi nhánh Bình Chánh giải quyết. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã tám tháng nhưng bà vẫn chưa nhận được phản hồi của chi nhánh. “Việc mua bán của tôi đúng quy định pháp luật và đến nay cũng đã nhiều năm mà đất của tôi vẫn chưa được hợp thức hóa, phải để trống không làm gì được” - bà Sai cho hay.

Xin cấp giấy, 8 tháng chưa xong - ảnh 1
Lô đất của bà Nguyễn Thị Sai chưa thể sử dụng để xây dựng vì chưa được cấp giấy chứng nhận.  Ảnh: NGUYỄN TÝ

Mới đây, bà Sai ủy quyền cho con trai lên huyện hỏi về hồ sơ của mình thì được cán bộ cho biết trường hợp của bà sẽ được cấp giấy bình thường. Đồng thời hướng dẫn con trai bà kê khai thông tin, xác nhận quá trình sử dụng đất, xác nhận hộ khẩu thường trú và nộp lại hồ sơ để giải quyết. “Hồ sơ gốc của tôi đã nộp từ trước, tôi cũng không hiểu tại sao tôi phải làm lại các bước mà trước đây đã làm. Tại sao chi nhánh không liên thông với xã để xác minh mà yêu cầu người dân phải làm?” - bà Sai thắc mắc.

Chi nhánh VPĐKĐĐ Bình Chánh có sơ suất

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Lê Tuân, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh, cho biết ngay khi có phản ánh của báo, ông đã chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ cấp giấy của bà Sai. “Đúng là có sơ suất của chi nhánh trong quá trình thụ lý hồ sơ của bà Sai. Chi nhánh sẽ có văn bản trả lời bà Sai, đồng thời mời bà đến để hướng dẫn cụ thể hồ sơ cấp GCN cho bà” - ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, trước đây do chủ đất cũ không hợp tác nên huyện không tống đạt được quyết định thu hồi đất của ông này. Huyện Bình Chánh chưa biết giải quyết như thế nào nên đã có văn bản hỏi Sở TN&MT. Đồng thời đề xuất hướng giải quyết nếu ông T. không đến nhận quyết định thì sẽ niêm yết tại trụ sở UBND xã trong thời gian 90 ngày. Sở TN&MT lúc đó đồng thuận với cách giải quyết của Bình Chánh. Tuy nhiên, thời điểm đó việc này chưa được quy định rõ trong luật nên Sở TN&MT cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Bộ TN&MT.

“Trong thời gian chờ giải quyết, chúng tôi có mời gia đình bà Sai đến làm việc và mời nộp lại hồ sơ. Tuy nhiên, bộ phận thụ lý lúc đó cũng nghĩ đến đây là xong nên đã khép hồ sơ lại” - lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh nói, đồng thời khẳng định trường hợp của bà Sai được xem xét, giải quyết bình thường và sẽ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của bà Sai theo đúng quy định.

Bình Chánh đang làm quy trình liên thông

Liên quan đến việc người dân vẫn phải tự đi xác nhận nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, vị này cho hay hiện nay huyện Bình Chánh chỉ đạo Phòng TN&MT chủ trì ban hành quy trình liên thông giữa UBND các xã và Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện. “Trong thời gian chờ có quy trình liên thông thì vẫn phải thực hiện theo cách làm cũ” - ông Tuân thông tin.