(PL)- Bà LDH ở quận 11 (TP.HCM) trình bày bà đã gửi đơn đến Chi cục Thi hành án (THA) dân sự quận 11 xin được giao nhà đã bán để nhận lại tiền trả nợ cho các nguyên đơn.

Tuy nhiên, không hiểu sao cơ quan THA này lại chưa giải quyết yêu cầu của bà.

Theo bà H., trước đây bà có mượn của sáu người tổng cộng hơn 3 tỉ đồng. Năm 2014, một trong số sáu người này khởi kiện yêu cầu bà trả nợ. Tháng 4-2014, người này có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của bà H. (1 tỉ đồng). Đầu năm 2015, TAND quận 11 xử vụ kiện của người thứ nhất, năm người còn lại cũng nộp đơn ra tòa. Sau đó, tòa lần lượt công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, buộc bà H. phải trả nợ. Riêng vụ kiện đầu, tòa xét xử và ra bản án có hiệu lực pháp luật.

“Tôi rất muốn giao nhà để lấy tiền chia ra trả cho các chủ nợ nhưng khi hẹn giao nhà lúc thì chấp hành viên bận, lúc thì người nhận nhà không rảnh. Nếu như việc THA quá lâu, tôi phải trả thêm lãi làm sao tôi chịu được, trong khi hiện giờ hoàn cảnh tôi rất khó khăn” - bà H. cho biết.

Ông Nguyễn Văn Phước, một trong sáu người được THA, nói: Khi bản án, quyết định của tòa có hiệu lực, chúng tôi đã làm đơn yêu cầu THA nhưng Chi cục THA dân sự quận 11 lại không chịu thi hành vì cho rằng bà H. không có điều kiện thi hành. Chúng tôi thắc mắc về số tiền 1 tỉ đồng kia thì cơ quan này cho biết vì bà H. không chịu giao nhà nên số tiền ấy chưa phải là của bà H. Thực tế bà H. muốn giao nhà.

Về việc này, ông Lê Đình Tứ, Phó Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận 11, cho biết: Trước sáu bản án, quyết định trên, có một bản án khác với nội dung người mua nhà của bà H. phải trả cho bà H. 1 tỉ đồng và bà H. phải giao lại căn nhà cho người kia; việc giao nhận tiền và bà H. thực hiện cùng một lúc. Hiện số tiền 1 tỉ đồng do cơ quan THA đang tạm giữ, khi nào bà H. chịu giao nhà cho bên kia thì THA mới xem xét thực hiện. Tuy nhiên, vừa rồi Chi cục THA có nhận được đơn khiếu nại của bà H., chúng tôi sẽ xem xét. Mặt khác, việc thi hành chi trả 1 tỉ đồng cho sáu đương sự như thế nào thì chi cục cũng phải xin ý kiến cấp trên.

VÕ HÀ