Xuất hiện lừa tiêm phòng COVID-19, lừa từ thiện chống hạn mặn
(PLO)- Một gia đình ở Bình Thuận đã bị kẻ gian giở chiêu trò lừa gạt mời tiêm vaccine ngừa bệnh dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với số ca lây nhiễm tăng cao. Hạn mặn ở miền Tây, đặc biệt là tỉnh Bến Tre đang có chiều hướng trầm trọng khiến đời sống người dân khó khăn, thiếu nước ngọt. Lợi dụng tình hình này, một số kẻ gian đã bày ra nhiều chiêu trò lừa tiền người dân…

Đánh vào tâm lý dụ tiêm phòng COVID-19.

Trước đó, ngày 19-3, đạo diễn NHN, đạo diễn của nhiều bộ phim quen thuộc với công chúng đã thông báo trên trang cá nhân của mình về việc gia đình chị bị kẻ gian dụ dỗ tiêm vaccine phòng ngừa dịch COVID-19 và kêu gọi người dân cảnh giác.

Xuất hiện lừa tiêm phòng COVID-19, lừa từ thiện chống hạn mặn - ảnh 1
Nghệ sĩ Hoài Linh cảnh báo có người giả danh anh trong mùa dịch COVID-19 có thể có mục đích lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

PLO đã trao đổi với đạo diễn NHN về vụ việc, chị cho biết ba mẹ chị đã lớn tuổi, đang ở quê nhà tại Tân Thiện, Hàm Tân, Bình Thuận.

Vào sáng 19-3, ba chị đã gọi cho chị hỏi xem có chích ngừa bệnh dịch COVID-19 hay không. Chị hỏi rõ sự tình thì ba chị cho biết sáng nay, có một người tới nhà mời gọi họ chích vaccine ngừa dịch COVID-19.

Họ nói ba mẹ chị là người già sẽ dễ bị lây nhiễm, dễ bị quật ngã khi bị lây nhiễm dịch này, nhất thiết phải chích ngừa. Trong thời điểm này, dịch COVID-19 cũng diễn biến phức tạp nên ba chị có vẻ bị thuyết phục. Khi hỏi chích ngừa có tốn tiền không, người này nói có, nên ông đã gọi điện thoại vào hỏi ý kiến chị.

Do có đầy đủ thông tin và hiểu biết rằng COVID-19 chưa có thuốc chữa trị cũng như vaccine phòng ngừa nên đạo diễn NHN đã kịp thời ngăn cản ba mẹ chị không mắc lừa. Khi ba mẹ chị từ chối không tiêm phòng, người này đã bỏ đi.

Trước đó, ngày 16-3, nghệ sĩ Hoài Linh cũng đưa lên trang Facebook của anh cảnh báo có người lấy hình và tên anh lập Facebook giả để rao một chương trình phát miễn phí 10.000 hộp khẩu trang, không thu phí ship, với điều kiện để lại tên, địa chỉ, số điện thoại và theo dõi trang.

Nghệ sĩ Hoài Linh đã viết: “Đây là trang giả mạo, mọi người cẩn thận. Không nên cung cấp số điện thoại và chuyển khoản cho các tài khoản giả mạo này nhé cả nhà, report trang này giúp Linh nhé.  Cảm ơn mọi người, cẩn thận không khéo bị lừa!”.

Ăn theo nghệ sĩ kêu gọi từ thiện để giả danh lừa tiền

Trong ngày 19-3, ca sĩ Thủy Tiên là người trong giới nghệ sĩ kêu gọi hiệu rất quả về việc quyên góp giúp người dân miền Tây lắp đặt máy lọc nước mặn thành nước ngọt để có sử dụng cho nấu ăn, tắm rửa hằng ngày. Chính vì vậy đã có kẻ giả danh cô để lên tiếng kêu gọi tiền từ thiện.

Xuất hiện lừa tiêm phòng COVID-19, lừa từ thiện chống hạn mặn - ảnh 2
Ca sĩ Thủy Tiên cảnh  báo cô bị mạo danh để lừa kêu gọi từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 14-3, Thủy Tiên đã lên tiếng trên trang Facebook của mình như sau: “Cảnh báo lừa đảo. Tiên không có xài Zalo ạ, có một ai tạo nick Zalo tên Thủy Tiên và xin số thẻ visa để lấy thông tin hack tài khoản. Mọi người cảnh giác tuyệt đối đừng bao giờ để lộ thông tin số thẻ visa nha, khi chụp màn hình tin nhắn mình che số tài khoản cá nhân lại càng tốt nhé.

Rất là buồn luôn, đồng bào mình còn đang khó khăn, mỗi khi liên lạc được vùng khảo sát nghe người dân nói chuyện về việc thiếu nước phải khổ thế nào..." 

Tương tự trường hợp của Thủy Tiên, vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà vốn đang nỗ lực kêu gọi quyên góp giúp đỡ dân miền Tây lắp máy lọc nước mặn thành nước ngọt trong mùa hạn mặn, cũng đã bị kẻ gian giả danh kêu gọi từ thiện nhằm lừa tiền.

Xuất hiện lừa tiêm phòng COVID-19, lừa từ thiện chống hạn mặn - ảnh 3
Vợ chồng ca sĩ Lý Hải - Minh Hà cũng cảnh báo chuyện bị giả danh để lừa tiền từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 16-3, ca sĩ Lý Hải đã cảnh báo trên Facebook của anh: “Cảnh báo Zalo giả mạo Lý Hải - Minh Hà để lừa đảo. Hiện Hà được mọi người báo tin có một tài khoản zalo để tên Ly Hai Minh Ha (như hình), kết bạn và xin thông tin cá nhân, thẻ ATM của nhiều người. Mọi người đừng cung cấp bất kỳ thông tin gì hết nhé". 

Với những vụ việc trên, người dân cần đề cao cảnh giác trong mùa dịch bệnh này. Mỗi người nên cập nhật tin tức thường xuyên từ các kênh tin tức chính thống, hoặc tìm hiểu rõ thông tin trước những lời kêu gọi, khuyến cáo về tiền bạc liên quan đến dịch bệnh hay từ thiện để tránh mất tiền.

Bị bắt vì tiêm và làm giả vaccine, trong đó có COVID-19

Ngày 14-3, Công an TP Quy Nhơn, Bình Định đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của bà Tiêu Thị Tuyết Sương ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định để điều tra, củng cố hồ sơ xử lý về hành vi tiêm vaccine giả. Tại nhà bà Sương, cơ quan công an đã thu được nhiều vỏ thuốc mà bà Sương đã bơm vào nước cất, kháng sinh để giả các loại vaccine: tiêm phòng cho trẻ, ngừa ung thư, ngừa đột quỵ và ngừa cả ngừa dịch COVID-19.

HÒA BÌNH ​