Đi chùa là nét đẹp văn hóa và là nhu cầu tâm linh của công dân. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây không khó để bắt gặp những người trẻ tuổi có lối ăn mặc phản cảm nơi cửa chùa.

Trong khi đó, khi đến những nơi tâm linh nói chung và đến chùa dâng hương nói riêng, mọi người đều ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và đã trở thành một quy tắc bất thành văn mà dường như người Việt nào cũng phải biết.

Không chỉ là việc ăn mặc phản cảm khi đến chùa, trước đó báo chí cũng từng phản ánh những trường hợp mặc quần lót chạy rông, làm tình nơi công cộng… cũng đều không có chế tài xử lý.

Mặc đồ hở hang chốn trang nghiêm: Cần có chế tài! - ảnh 1
Các cô gái ăn mặc phản cảm khi đi chùa bị phản ứng. Ảnh: Internet

Về mặt chế tài, trước đây đối với những người thực hiện các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội sẽ bị xử phạt với mức tiền 60.000-100.000 đồng.

Hiện tại, quy định trên đã hết hiệu lực, đã bị bãi bỏ và không được ghi nhận trong văn bản thay thế nó. Do đó, vô hình trung pháp luật hiện hành không có chế tài, xử phạt đối với những người ăn mặc phản cảm nơi công cộng hay các địa điểm cần trang nghiêm.

Khi tình hình ăn mặc phản cảm nêu trên đang gây bức xúc trong cộng đồng thì các nhà làm luật nên quy định các chế tài để điều chỉnh.