Người dân trong cả nước còn đang trong giai đoạn cách ly xã hội, nhiều ngành nghề kinh doanh phải tạm ngưng hoạt động. Nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không có việc làm.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, trong tuần qua đã có rất nhiều người tùy theo sức của mình mà mua từng ký gạo, nấu từng suất ăn để giúp đỡ những cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chiếc máy phát gạo tự động, những suất cơm nghĩa tình được phát tận tay đến người nghèo… là những câu chuyện tuần qua nhận được rất nhiều bình luận, ủng hộ của bạn đọc.

Không còn mất niềm tin về tình người

Bạn đọc Minh Khôi bình luận: “Bình thường tôi luôn thiếu lòng tin về những việc làm tốt của những người xung quanh. Khi ra đường thấy ai có hành động giúp đỡ mình thì lại nghi ngờ, bởi trong đầu tôi luôn bị ám ảnh với những thứ tiêu cực.

Những lúc dịch bệnh như thế này mà nhìn thấy được việc làm đầy ý nghĩa của những người làm từ thiện, tôi đã tin tình người, lòng tốt là có thật.

Xin cám ơn rất nhiều, cám ơn những tấm lòng nhân ái đã giúp nhiều người nghèo trong những lúc khó khăn này. Tôi đã nhận ra xung quanh tôi vẫn còn rất nhiều người tốt”.

“Mấy ngày nay tôi rất vui và thích thú với câu chuyện chiếc máy phát gạo tự động ở TP.HCM. Người Sài Gòn quả thật hào sảng đầy nghĩa tình.

Tấm lòng của những người sáng tạo ra chiếc máy và cách họ làm từ thiện đáng quý vô cùng. Dịch bệnh sẽ sớm đi qua, sẽ còn đọng lại trong mỗi trái tim người Việt Nam là tình người từ việc chia sẻ, giúp đỡ nhau như thế này” - bạn đọc Thanh Mai ý kiến.

Bạn đọc Nguyễn Hiếu chia sẻ: “Trong những lúc dịch bệnh khó khăn thì mọi người càng chung tay giúp đỡ nhau như thế này nhìn thật là ấm lòng. Mỗi ngày, thay vì nằm lo lắng, tôi lên mạng đọc tin tức và thật vui khi hôm qua đọc tin phát cơm miễn phí cho người nghèo, hôm nay lại thấy có cả cây ATM nhả gạo. Xin cám ơn tất cả”.

Những bữa ăn ấm lòng trong mùa dịch - ảnh 1
Người dân đến nhận gạo.

Những bữa ăn ấm lòng trong mùa dịch - ảnh 2
Người trực máy quan sát từ xa để xác định người nhận gạo có đúng là người nghèo hay không. Nếu đúng, họ sẽ ấn nút cho gạo chạy ra.  Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Những bữa ăn ấm lòng trong mùa dịch - ảnh 3
Nhiều người mua gạo mang đến góp vào máy phát gạo.

Chiếc máy phát gạo nghĩa tình

Bạn đọc Hải Triều bình luận: “Tôi thấy việc làm từ thiện hiện nay không chỉ những người có tiền mới làm. Ai có ít tiền thì họ cũng góp sức theo khả năng mình. Nhiều người họ đến những nơi phát cơm từ thiện để cùng phụ nấu nướng rồi phát cho người khó khăn, điều này thật đáng quý biết bao”.

“Theo tôi, từng địa phương hãy mở điểm tiếp nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Sau đó lập danh sách phát quà như gạo, mì... cho từng đối tượng tại nơi cư trú. Chứ phát quà theo kiểu truyền thống, để người dân đến đông thì không thể thực hiện cách ly xã hội được và dịch bệnh cũng dễ lây lan” - bạn đọc Hoàng Anh nêu.

Bạn đọc Tuấn Kha cũng viết: “Tôi thấy việc làm từ thiện qua chiếc máy phát gạo tự động rất hay. Tuy mỗi lần nhận gạo được ít nhưng rất an toàn, có thể nhiều người khó khăn đến lấy và đến lúc nào cũng được. Rất mong máy phát gạo nghĩa tình này sẽ có mặt thêm nhiều nơi để người dân gặp khó khăn an tâm hơn trong những ngày chống dịch”.

Người không khó khăn cần biết tự trọng

Trong tuần qua đã có nhiều nơi tổ chức phát quà từ thiện cho người dân khó khăn trong mùa dịch. Với thông điệp “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”, những người làm từ thiện mong muốn phần quà của họ sẽ đến được tay người thật sự khó khăn.

Thế nhưng thực tế có những người không thuộc diện khó khăn, đi xe tay ga, mặc đồ hiệu cũng đến lấy quà từ thiện. Nhiều bạn đọc rất bức xúc trước việc nhận quà từ thiện của những người giàu mà không biết tự trọng.

Đi xe sang, mặc đồ hiệu mà đi lãnh quà từ thiện, còn chở thêm mấy đứa trẻ con đến lấy một lúc thì khó coi quá.

Nguyễn Phương

Mong những người giàu có, đủ khả năng kinh tế hãy biết tự trọng. Đừng vì vài ký gạo, phần quà nhỏ mà giành phần với người thật sự khó khăn. Chỉ vì chút lòng tham mà bị người khác đánh giá thì cũng chẳng tốt đẹp gì.

Lâm Hải Minh

Không thể cái gì không bỏ tiền mua thì cứ lấy. Họ cần có lòng tự trọng.

Ngô Đăng