Sao ngày càng có nhiều giáo viên ứng xử tệ thế?
Liên tiếp những vụ việc giáo viên có hành xử không chuẩn mực với học trò trong thời gian gần đây cho thấy tình trạng giáo viên thiếu kỹ năng mềm là đáng báo động. 

Mới đây nhất là giáo viên xưng mày tao, chửi học trò là “loại mặt người óc lợn” tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội.

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Kỹ năng mềm không những cần có ở các ngành nghề khác trong xã hội mà ngay cả nghề giáo cũng rất cần thiết. Bởi kỹ năng cứng là chuyên môn sư phạm chưa đủ để giúp một người đứng lớp dạy học trở thành giáo viên chuẩn mực, hoàn hảo được.

Học sinh tùy lứa tuổi mà có những kiểu nghịch ngợm khác nhau, rất cần có phương pháp sư phạm để ứng phó, uốn nắn các em. Đã có rất nhiều trường hợp giáo viên vì không kiềm chế được bản thân, ứng xử không khéo, lúng túng trong những tình huống thực tế nên đã xảy ra những vụ việc gây chấn động dư luận. Truyền thông đã đưa tin rất nhiều về các vụ giáo viên tát học sinh, dọa cho học sinh ngậm dép chỉ vì các em không ngoan. Đồng ý rằng học trò rất tinh nghịch, phá phách (thế mới có câu “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò) cần được dạy dỗ nghiêm túc, nhưng không vì thế mà thầy cô xử lý tình huống bằng những giải pháp đi ngược lại với đạo đức nghề giáo. Nếu được trang bị kỹ năng mềm, có lẽ thầy cô sẽ biết kìm nén cảm xúc, đặt mình vào hoàn cảnh học sinh, đưa ra những giải pháp nhẹ nhàng nhưng ổn thỏa. 

Để trang bị kỹ năng mềm không khó. Trong khoảng thời gian là sinh viên sư phạm, các giáo sinh nên chịu khó tranh thủ những thời gian rảnh rỗi làm thêm, tham gia các hoạt động đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh. Nên đi nhiều để biết nhiều, học hỏi những kinh nghiệm sống xung quanh mình. Không riêng gì giáo viên trẻ mà những giáo viên lâu năm cũng cần thường xuyên trau dồi kỹ năng mềm, cập nhật những kiến thức xã hội mới (để hiểu thêm về học sinh) như là bảo bối để xây dựng hình tượng một giáo viên chuẩn mực. Đồng thời các giáo viên nên học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm đứng lớp.

Từ sự cởi mở, chịu khó học hỏi những kỹ năng xã hội sẽ giúp giáo viên có cái nhìn đa chiều khi xử sự với học sinh. Biết lắng nghe, biết cảm thông cũng như học cách cảm hóa người khác sẽ giúp môi trường giáo dục không còn những câu chuyện mất hình ảnh giáo viên như thời gian qua. 

Trước tình trạng nhiều giáo viên ứng xử không đúng chuẩn với học sinh, ngành giáo dục cũng cần chấn chỉnh lại đạo đức nghề, ứng xử của các giáo viên, coi đây là một đòi hỏi của xã hội mà ngành cần sớm cải thiện trong năm học tới.

ĐẶNG TRUNG THÀNH